เทควันโด ส่ง โค้ชเช ขึ้นเหนือ นำอบรมเทควันโดเมืองลับแล อุตรดิตถ์สร้างรากฐานภาคเหนือ

‘โค้ชเช’ นำอบรมเทควันโดให้เยาวชน เมืองลับแล อุตรดิตถ์ สร้างรากฐานภาคเหนือ
นายพยงค์ ยาเภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์, นายชัยศิริ ศุภรักษ์จินดา นายกองค์การบริหารส่วนจ.อุตรดิตถ์ และนายชลาวุธ บุญเกตุ ประธานสภาองค์การบริหารฯ ร่วมเป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมพัฒนาความเป็นเลิศทางด้านกีฬาเทควันโดให้กับเยาวชนในพื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ หรือ “สปอร์ต คลินิก” ประจำปีงบประมาณ 2565 เมื่อวันที่ 22 มกราคม ที่หอประชุมโรงเรียนองค์การบริหารส่วน จ.อุตรดิตถ์ โดยมี “โค้ชเช” เช ยอง ซ็อก หรือนายชัยชัย ชเว เฮดโค้ชเทควันโดทีมชาติไทยเป็นวิทยากรในการฝึกอบรมทั้งเบสิกพื้นฐานต่างๆ และทัศนคติที่ดีของกีฬาชนิดนี้ให้กับเด็กและเยาวชนกว่า 200 คน ที่สนใจร่วมอบรม เริ่มตั้งแต่วันที่ 21-23 มกราคม

นายชัยศิริ เปิดเผยว่า จากความสำเร็จในการทำหน้าที่ผู้ฝึกสอนของโค้ชเช จนทำให้วงการเทควันโดไทยคว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์แรกโอลิมปิกเกมส์กลับมาได้ ดังนั้น เราจึงต้องการต้นแบบที่ดีในการถ่ายทอดทักษะและวิชาความรู้เกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้ให้กับเด็กและเยาวชนที่สนใจ การมาของโค้ชเชครั้งนี้ ถือว่าได้รับการยอมรับและกระแสที่ดีอย่างยิ่ง เนื่องจากโค้ชเชเป็นแบบอย่างที่ดีทั้งในและนอกสนามจนคนไทยและชาวต่างชาติชื่นชม แม้ว่าเทควันโดจะเป็นศิลปะประจำชาติของชาวเกาหลีใต้ก็ตาม แต่ทุกวันนี้เด็กไทยสามารถพัฒนาศักยภาพของตัวเองจนก้าวไปสู่แชมป์โลกและเหรียญทอง อลป.

ส่วนตัวอยากเห็นเยาวชนในเมืองอุตรดิตถ์ประสบความสำเร็จดั่งเช่น “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ชาว จ.สุราษฏร์ธานีบ้าง อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวนี้จะประสบความสำเร็จมิได้ หากไม่ได้รับความร่วมมือร่วมใจจากหน่วยงานต่างๆ ในท้องถิ่น โดยเฉพาะองค์การบริหารส่วนจังหวัด ซึ่งเมื่อปีที่แล้วก็มีนักกีฬาหลายคนที่เข้าร่วมฝึกอบรมและสามารถพัฒนาต่อยอดจนก้าวไปสู่การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ นับว่า เป็นโครงการที่ดีให้เยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ห่างไกลจากยาเสพติดและมุ่งมั่นไปสู่ความสำเร็จในอนาคต

ด้าน “โค้ชเช” หรือนายชัยชัย ได้กล่าวว่า เมื่อปีที่แล้วเคยมาฝึกอบรมให้ความรู้กับเด็กๆ ก่อนโรคโควิด-19 จะระบาดหนัก หนนี้มาเป็นครั้งที่สองสังเกตเห็นว่า ทุกคนมีความตั้งใจจริงและทุ่มเทเต็มที่ แน่นอนว่าเทควันโดไม่ใช่ฝึกกันแค่ 1-2 ปีจะเก่งได้ แต่ต้องใช้เวลานับสิบปี รวมไปถึงต้องมีความอดทนและการมีระเบียบวินัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด นักกีฬาเทควันโดอุตรดิตถ์หลายคนมีแววที่ดี หากได้รับการฝึกฝนและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปเรื่อยๆ เชื่อว่าทำเนียบทีมชาติไม่ไกลเกินเอื้อม

ที่ผ่านมาตัวเองเดินทางไปฝึกอบรมให้ความรู้กับเยาวชนตามภูมิภาคต่างๆ ของเมืองไทย แต่เมื่อได้มาเห็นความตั้งใจจริงของเด็กๆ ที่นี่แล้ว อนาคตอยากให้จังหวัดอุตรดิตถ์เป็นศูนย์กลางรวมนักกีฬาเทควันโดฝีเท้าดีของโซนภาคเหนือ เพื่อจะได้เข้ามาต่อกรกับนักกีฬาเก่งๆ ใน กทม. เนื่องจากตัวเองมีโครงการอีกหลายอย่างที่จะร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐบาลและเอกชน ในการส่งเสริมให้ความรู้กีฬาชนิดนี้กระจายไปทั่วประเทศ นักเทควันโดเก่งๆ ไม่จำเป็นต้องมากระจุกอยู่แค่เมืองหลวงเท่านั้น แต่ควรกระจายไปยังต่างจังหวัดเพื่อสร้างรากฐานที่ดีให้กับกีฬาชนิดนี้ ซึ่งมันจะง่ายต่อการค้นเพชรเม็ดงามดวงใหม่เข้ามาทดแทนรุ่นพี่ต่อไปในอนาคต ส่วนตัวขอชื่นชมผู้นำใน จ.อุตรดิตถ์ที่ใช้กีฬาเทควันโดเป็นตัวเชื่อมในการสร้างระเบียบวินัยที่ดีให้กับเยาวชนของตัวเอง

ร่วมแสดงความคิดเห็น