ผู้ว่าฯ เปิดงานพ่อขุนเม็งรายฯ-งานกาชาด พร้อมเฉลิมฉลองครบรอบ 760 ปี เมืองเชียงราย

วันที่ 28 ม.ค. 65 นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วย นางบุษบา บุญญลักษม์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย เป็นประธานเปิดงานพ่อขุนเม็งรายมหาราช และงานกาชาด ประจำปี 2565 โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ หัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนประชาชนทุกอำเภอ ร่วมกิจกรรมอย่างคับคั่ง เพื่อสมโภชองค์พ่อขุนเม็งรายมหาราช เนื่องในโอกาสครบรอบวันสถาปนาเมืองเชียงราย 760 ปี และส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งท้ายฤดูหนาว ณ บริเวณสนามบินฝูงบิน 416

ในพิธีได้จัดขบวนแห่มวลชนทั้ง 18 อำเภอ เคลื่อนขบวนจากโรงเรียนบ้านสันโค้งเชียงรายจรูญราษฏร์ ภายใต้แนวคิดเชียงรายเมืองแห่งการท่องเที่ยว ศิลปะ และกีฬา ก่อนจะเข้าไปยังเวทีกลางของงานพ่อขุนฯ และเปิดงานอย่างเป็นทางการ พร้อมมอบรางวัลให้แก่อำเภอ ที่จัดขบวนแห่ได้สวยงามและมีความสร้างสรรค์

สำหรับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ อำเภอแม่สรวย ได้รับเงิน 20,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ อำเภอแม่ฟ้าหลวง ได้รับเงิน 16,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ อำเภอพาน ได้รับเงินรางวัล 12,000 บาท พร้อมถ้วยรายวัล และรางวัลชมเชย ได้แก่ อำเภอแม่ลาว ได้รับเงิน 10,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล

นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า จากการเปิดจังหวัดเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 64 พบว่าสัดส่วนรายได้ของจังหวัดเพิ่มขึ้น 80% หลังหยุดชะงักด้วยสถานการณ์โควิด-19 แต่ขณะนี้ประชาชนจังหวัดเชียงราย เราได้รับวัคซีนกว่า 75% จึงอยากให้ได้ดำเนินชีวิตแบบใกล้เคียงปกติที่สุด กิจกรรมนี้ จึงถือเป็นกิจกรรมส่งท้ายฤดูหนาว และจากนี้จะได้เตรียมหารือการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจ ในฤดูร้อนต่อไป

งานพ่อขุนเม็งรายมหาราชและงานกาชาด ประจำปี 2565 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ม.ค. – 6 ก.พ. 65 ภายในงานจัดให้มีการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ประเภทกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารท้องถิ่น และพนักงานส่วนท้องถิ่นทั้งชายและหญิง จัดประกวดธิดาดอย จัดประกวดรำวงย้อนยุค จัดประกวดลูกทุ่งแสงสี ทูบีนัมเบอร์วัน การแสดงดนตรี ทุกคืน จัดให้หน่วยงานภาครัฐจัดนิทรรศการ ออกร้าน นำผลงานดีเด่น สินค้าโอทอป มาจัดจำหน่าย และการออกร้านของเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงราย การออกสลากกาชาดไชโย ให้ประชาชนได้ร่วมสนุกทุกค่ำคืน เพื่อนำเงินรายได้ไปช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย และทำประโยชน์ทางด้านสาธารณกุศลด้วย

ทั้งนี้เพื่อปฏิตามมาตรป้องกันการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดเชียงรายขอความร่วมมือผู้เข้าร่วมงาน แสดงบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมหลักฐานการได้รับวัคซีน หรือผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่เป็นลบ ภายใน 72 ชม. จากนั้นสแกน QR – CODE เพื่อลงทะเบียนเข้างาน และตลอดระยะเวลาที่อยู่ภายในงาน ต้องปฏิบัติตามมาตรากรป้องกัน Covid-19 อย่างเคร่งครัด

ร่วมแสดงความคิดเห็น