(มีคลิป) สหรัฐอเมริกาจัดกิจกรรม เพื่อความสัมพันธ์กับไทย ที่ จ.เชียงใหม่

สหรัฐอเมริกา จัดกิจกรรมเพื่อความสัมพันธ์ของประเทศสหรัฐอเมริกา-ไทย ซึ่งเป็นกิจกรรมที่แสดงให้เห็นถึงด้านความมั่นคง ความร่วมมือในการบังคับใช้กฎหมาย และการปราบปรามยาเสพติดในระดับภูมิกาค

โดยได้จัดสองกิจกรรมขึ้น ระหว่างวันที่ 27-28 มกราคม 2565 กิจกรรมที่ 1 เป็นการสนทนาโต๊ะกลมกับสื่อมวลชน ในวันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 14.00-15.00 น. ณ โรงแรมแชงกรี-ลา จ.เชียงใหม่ ในการสนทนา นำโดย นายแพทริก พิกซีอาโน หัวหน้าสำนักงานปราบปรามยาเสพติดสหรัฐฯ ประจำเชียงใหม่ และผู้แทนจากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ตำรวจภูธรภาค 5 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) และกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับแนวโน้มการลักลอบค้ายาเสพติดในปัจจุบัน รวมถึงการดำเนินงานบังคับใช้กฎหมายที่ประสบความสำเร็จ และความสำคัญของความร่วมมือระดับทวิภาคีด้านการบังคับใช้กฎหมายเพื่อต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติ

นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติจาก นายไกรเลิศ ดาวเรือง ผู้อำนวยการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5, พล.ต.ต.เฉลิมพล จินตรัตน์ รองผู้บัญชาการ ปฏิบัติราชการ กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 5, พ.ต.อ.รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม รองผู้บังคับการ ตำรวจตระเวนชายแดนภาค 3 และพ.ต.อ. กฤษฎา ศรีอีสาน ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เข้าร่วมการสนทนาพร้อมตอบคำถามสื่อมวลชนในการดำเนินการร่วมกัน ระหว่าง ไทย-สหรัฐอเมริกา ที่ผ่านมาและการร่วมปราบปรามยาเสพติดในอนาคตต่อไป

ส่วนกิจกรรมที่ 2 วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 9.00-12.30 น. เป็นพิธีเปิดอาคารฝึกอบรมตำรวจตระเวนชายแดน ค่ายนเรศวรมหาราช กองบังคับ การตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 3 อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

นำโดยอุปทูตรักษาการแทน เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย นายไมเคิล ฮีธ เป็นประธานในพิธีเปิดอาคารฝึกอบรมตำรวจตระเวนชายแดน (อาคารโรยตัวและการต่อสู้ในระยะประชิด) โดยอาคารที่ได้รับการพัฒนาปรับปรุงด้วยทุนสนับสนุนจากสหรัฐฯ แห่งนี้ แสดงถึงความร่วมมือที่ยาวนานระหว่างสหรัฐฯ กับไทย อีกทั้งยังจะช่วยให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายสามารถยกระดับการปกป้องประชาชนในไทย และทั่วภูมิภาคจากอาชญา กรรมข้ามชาติ

ซึ่งสหรัฐฯ สนับสนุนทุน 19 ล้าน เปิดอาคารฝึกยุทธวิธีให้ ตชด. พร้อมดันไทยเป็นฮับฝึกในภูมิภาคอาเซียน และในงานได้รับเกียรติจาก พล.ต.ต.วรายุทธ สุขวัฒน์ รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน เป็นประธานร่วมในพิธีเปิดด้วย

นายไมเคิล ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า “สหรัฐอเมริกาสนับสนุนทุนพัฒนาศูนย์ฝึกอบรมการปฏิบัติการรบในอาคารแบบรบประชิด มูลค่า 19.8 ล้านบาท ประกอบด้วย อาคารฝึกยุทธวิธี 3 ชั้น พร้อมระบบบันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดแบบดิจิทัล สนามซ้อมยิงปืน หมู่บ้านจำลอง และอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อฝึกฝนทักษะในสถานการณ์จำลอง ให้แก่กองบัญชาตำรวจตระเวนชายแดน และมอบทุนสนับสนุน 40 ล้าน ให้กับตำรวจตระเวนชายแดนในภาคเหนือ เพื่อจัดโครงการฝึกอบรมต่างๆ ในอนาคต”

ที่ผ่านมาขบวนการค้ายาเสพติดเป็นอาชญากรข้ามชาติ จึงต้องอาศัยความร่วมมือจากนานาประเทศ โดยสหรัฐฯมีสำนักงานปราบปรามยาเสพติต (Drug Enorcement Administration: DEA) อยู่ใน 60 ประเทศทั่วโลก และมีสถาบันฝึกอบรมระหว่างประเทศ ว่าด้วยการดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย (ILEA) ในกรุงเทพฯ และอีก 5 แห่งทั่วโลก จึงสามารถแลกเปลี่ยนข่าวกรองที่เป็นประโยชน์ในการสืบสวน กับภาคีผู้บังคับใช้กฎหมายในไทย พร้อมผลักดันไทยให้ก้าวสู่การเป็นผู้นำในการฝึกอบรมในภูมิภาคอาเซียน ทั้งนี้ในอนาคตอาจเพิ่มความร่วมมือในด้านอื่นๆ อาทิ การฝึกยุทธวิธีประจำปี การสนับสนุนแล็ปท็อป และคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ในการสืบสวนทางอินเทอร์เน็ต

ทางด้าน พล.ต.ต.วรายุทธ เปิดเผยว่า “การลักลอบลำเลียงยาเสพติดในเขตภาคเหนือ เริ่มเปลี่ยนพื้นที่ในการลำเลียงไปทางภาคอีสาน เนื่องจากตำรวจตระเวนชายแดนทางภาคเหนือ มีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น ทั้งนี้ขบวนการค้ายาเสพติดยังมีวิวัฒนาการ ในการลักลอบนำเข้ายาเสพติดที่สูงขึ้น มีกองกำลังป้องกันส่วนหน้า และส่วนหลัง เจ้าหน้าที่จึงต้องพัฒนายุทธวิธีในการปราบปรามยาเสพติดให้เหนือชั้นกว่า โดยความร่วมมือกับสหรัฐอเมริกาครั้งนี้ คาดว่า จะช่วยให้ตำรวจตระเวนชายแดน ปรับบทเรียนการรบในอาคารระยะประชิด และฝึกยุทธวิธีการปราบปรามยาเสพติดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น”

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น