ชาวบ้านหนองบัว ม.5 ต.สันทรายงาม รวมตัวกันที่บ้าน ผญบ. กรณีจะมีการสร้างโรงไฟฟ้าขยะ

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 15 ก.พ. 65 ชาวบ้านหนองบัว ม.5 ต.สันทรายงาม อ.เทิง จ.เชียงราย ประมาณ 30 คน พากันรวมตัวถือป้ายคัดค้านการสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะ โดยไปรวมตัวกันที่บ้านของผู้ใหญ่บ้าน เพื่อถามความชัดเจนหลังทราบข่าวว่า จะมีการนำเอาโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะมาสร้างในพื้นที่ของหมู่บ้าน

นายบุญจันทร์ ภูพานทอง อายุ 65 ปี และ ร.ต.สมพงษ์ เดชจร อายุ 65 ปี แกนนำชาวบ้านเผยว่า ทางกลุ่มชาวบ้านทราบข่าวมาว่า จะมีการนำเอาโครงการโรงไฟฟ้าขยะมาสร้างในพื้นที่บ้านหนองบัว ม.5 สร้างความไม่สบายใจกับผู้ที่ทราบข่าว เพราะหวั่นเกรงผลกระทบหลายๆอย่าง ก็เลยต้องมาถามความชัดเจนกับผู้ใหญ่บ้าน

ด้านนายแดง อัศวภูมิ อายุ 58 ปี ผู้ใหญ่บ้านหนองบัว ชี้แจงกับบรรดาชาวบ้านที่มาร่วมชุมนุมว่า กระบวนการก่อสร้างโรงงานไฟฟ้าดังกล่าว ยังอยู่ในช่วงการลงมติว่าจะรับเอาโครงการเข้ามาในพื้นที่หรือเปล่า ซึ่งผลการประชุมส่วนใหญ่เห็นสมควรจะให้ดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าว เพื่อแก้ปัญหาการจัดการขยะในพื้นที่ ซึ่งเป็นการดำเนินการในระยะแรก ถ้าผ่านความเห็นชอบก็ยังต้องมีหน่วยงานมาศึกษาผลกระทบ สำรวจความคิดเห็นของชาวบ้าน และอีกหลายๆขั้นตอน ซึ่งจะได้สร้างจริงหรือเปล่าก็ยังไม่มีใครรู้ ในส่วนตัวก็คิดว่าหากจำเป็นต้องสร้างจริงๆ พื้นที่บ้านหนองบัวก็อยู่ปลายน้ำ ผลกระทบจะน้อยกว่าพื้นที่อื่น แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อดูจากการที่ชาวบ้านไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างดังกล่าว ตนก็เคารพการตัดสินใจของคนส่วนมาก และได้แจ้งไปยังผู้เกี่ยวข้องแล้วว่า จะไม่ให้มีการสร้างโรงไฟฟ้าขยะในพื้นที่ เพราะไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในหมู่บ้าน อยากให้กลับมารักสมัครสมานสามัคคีกันเหมือนเดิม ส่วนที่ว่าจะย้ายไปดำเนินการในพื้นที่ไหนก็แล้วแต่ผู้เกี่ยวข้องจะเห็นสมควร ตนไม่ได้ยุ่งเกี่ยว

ซึ่งหลังจากที่ได้รับการชี้แจงจากผู้ใหญ่บ้าน ก็รู้สึกพึงพอใจที่จะไม่มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่ ก็เลยพากันยุติการชุมนุม และแยกย้ายกลับบ้าน

ร่วมแสดงความคิดเห็น