รวบหนุ่มมือจัดหาบัญชีฯ hack line-facebook

รวบหนุ่มมือจัดหาบัญชี และคนถอนเงิน ขบวนการ hack line และ facebook หลอกยืมเงิน พบยังมีหัวหน้าตัวการหลัก เตรียมขยายผลล่าถอนรากถอนโคน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ภ.5 นำหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ที่ จ.192/2565 เข้าดำเนินการควบคุมตัว นายนฤนาท (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ชาว ต.เที่ยงแท้ อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ซึ่งเป็นผู้ต้องหาหนึ่งในเครือข่าย hack line และ facebook ที่หลอกยืมเงิน และเป็นการขยายผลในคดีเดียวกันกับที่ ศปอส.ภ.5 เคยจับกุมนายอำนาจ พันเหนือ ซึ่งเป็นบัญชีม้ามีหน้าที่ถอนเงินมาส่งมอบให้กับ นายนฤนาท ผู้ต้องหาซึ่งถูกจับกุมในครั้งนี้

ทั้งนี้จากการตรวจสอบข้อมูลเครือข่ายดังกล่าวนี้พบว่า นายนฤนาท ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมรายนี้ จะมีหน้าที่จัดหน้าบัญชีที่ใช้ในการหลอกลวง และหาคนมาถอนเงินที่ได้จากการหลอกลวง จากนั้นจะรวบรวมเงิน ส่งมอบให้กับหัวหน้า ซึ่งอยู่ระหว่างขยายผลการจับกุม

โดยนายนฤนาท ให้การว่า คนที่ทำการ hack Facebook หรือ line จะแฝงกายอยู่ในกลุ่มซื้อขายนาฬิกา หรือที่ดิน จากนั้นจะนำเบอร์โทรศัพท์ของผู้เสียหายไปหาข้อมูลเพื่อเป็นข้อมูลสนับสนุนไว้หลอกลวง จากนั้นจะแอดไลน์ และส่ง link หลอกลวงให้ผู้เสียหายกด link ที่คนร้ายสร้างไว้ หากผู้เสียหายหลงเชื่อกด link จะทำให้คนร้ายสามารถดูโทรศัพท์ของผู้เสียหายได้จากระยะไกล ทำให้สามารถโอนเงินออกจากบัญชีผู้เสียหายได้ และจะมีม้ากดเงินไปกดเงินตามคำสั่งของผู้ต้องหา และผู้ต้องหาจะนำเงินที่ได้ส่งมอบให้กับหัวหน้าผู้ควบคุมต่อไป

ทั้งนี้ ทาง ศปอส.ภ.5 ขอแจ้งเตือนประชาชน เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงในลักษณะเช่นนี้ โดย ห้ามกด link แปลก ที่ไม่น่าเชื่อใดๆ และหาก hack ไปแล้ว ถูกโอนเงิน ให้ผู้เสียหายรีบไปแจ้งความ ที่ สภ.ที่ใกล้ที่สุด และ ในการแจ้งการติดต่อในกลุ่มต่างๆ ในเฟสบุ๊ค หรือกลุ่มไลน์ แนะนำให้แจ้งเพียงหมายเลขโทรศัพท์

ร่วมแสดงความคิดเห็น