คนไทยป่วยโรคไตเพิ่มสูงขึ้นจนต้องฟอกไตปีละ 10,000 คน

สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทยให้ข้อมูลว่าระยะ 5 ปีหลังมานี้ คนไทยป่วยโรคไตเพิ่มสูงขึ้นจนต้องฟอกไตปีละ 10,000 คน  คนไทยป่วยโรคไตระยะ 3-5 มีจำนวนสูงถึง 7 ล้านคนทั่วประเทศ โดยผู้ป่วยในระยะที่ 3 ต้องรับยา ส่วนผู้ป่วยในระยะที่ 5 ต้องมาฟอกไต รัฐต้องรับภาระจ่ายค่ารักษาจากประกันสังคมทุกประเภท ปีละนับหมื่นล้านบาท หรือราว250,000 บาท ต่อคน/ปี นับว่าสิ้นเปลืองงบประมาณของชาติไปไม่น้อยเลย แถมยังสร้างภาระให้กับผู้ป่วยเองที่ต้องเสียเวลาเสียเงินและเสียสุขภาพ  เราจึงน่าจะศึกษาและรู้ถึงสาเหตุเรื่องของโรคไตเพื่อจะได้หาทางป้องกันดีกว่า หลายคนจะเคยได้ยินหน่วยงานรัฐรณรงค์เรื่องการให้ลดการกินของเค็มที่เป็นสาเหตุของการนำไปสู่โรคไต เนื่องจากคนไทยกินเค็มมากกว่าปกติ 2 เท่า การกินเค็มจะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของเส้นเลือด มีผลกระทบมาสู่การทำงานของไตและหัวใจ  จากวารสารวิชาการที่เก็บข้อมูลผู้ป่วยโรคไตทั่วโลกกลับพบว่าผู้ป่วยโรคไตสูงที่สุดในเอเชียคือ ประเทศญี่ปุ่น มีผู้ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นโรคที่ก่อให้เกิดโรคไตถึงประมาณ 40 ล้านคน จากประชากร 120 ล้านคน ในจำนวนนี้มีชาวญี่ปุ่นป่วยในระดับ 5ที่ต้องฟอกไตปีละ 3 แสนคน ส่วนเกาหลีก็มีผู้ป่วยไม่น้อยเช่นกัน ทั้งนี้พบว่ามาจากวัฒนธรรมการกินอาหารของทั้ง 2 ชาตินี้ที่มักจะใช้เกลือมาประกอบการทำอาหารในรูปแบบต่างๆ โดยเฉพาะประเภทที่เป็นเนื้อหมักนำมาปิ้งย่าง จะมีเกลือสูง โชยุ ซอส มี น้ำจิ้มล้วนมีปริมาณโซเดียมสูง มีมากกว่าอาหารปกติถึง 50 เท่า ยิ่งตอนนี้สังคมไทยกำลังเห่ออาหารญี่ปุ่น เกาหลีกันมาก ร้านอาหารเหล่านี้ทั้งของแท้ของเทียม ราคาแพงจนถึงถูกระดับข้าวแกง เกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด และสังคมไทยเรารับรู้กันมาว่าอาหารญี่ปุ่นและเกาหลีนี้เป็นอาหารที่มีคุณค่าและทำให้สุขภาพดีเพราะมีผักและปลามาก แต่เบื้องหลังการประกอบอาหาร เขานิยมใช้เกลือ หรือซอสปรุงรส ซึ่งมีความเค็มกว่าปกติในการปรุงรส หรือถนอมอาหาร เช่น การหมัก การดอง รวมถึงน้ำจิ้มด้วย สังเกตดูหากหลังกินแล้วเรารู้สึกกระหายน้ำบ่อย นั่นแหละแสดงว่าเรากินเกลือเข้าไปเยอะ นอกจากเกลือแล้วยังมีโมโนโซเดียมกลูตาเมตหรือผงชูรสที่ใส่ในอาหารแต่ไม่มีรสชาติเค็ม ก็มีส่วนต่อสุขภาพทำให้ก่อให้เกิดโรคความดันสูง โรคหัวใจ โรคไต  และโรคอัมพาต หากร่างการเรารับประทานเกลือเข้าไปเยอะโดยธรรมชาติของร่างกายคนแล้วจะพยายามขับเกลือออก  โดย 90% ทางปัสสาวะ ซึ่งต้องใช้น้ำเป็นส่วนประกอบในการขับออก จึงส่งผลให้ไตทำงานหนักขึ้นนั่นเอง ละแน่นอนทางฝ่ายร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังต้องออกมาชี้แจงว่าอาหารของเขามีมาตรฐานและถูกต้องตามสุขอนามัย อยู่ที่คนกินเองที่ไปเติมโน่นนี่เองตามใจปากแบบไทยๆจนเกินพอดี จะอย่างไรก็แล้วแต่คิดว่าเราควรศึกษาหาความรู้กันมากขึ้นว่าสาเหตุหลักของการเป็นโรคไตก็คือการกินเค็มนั่นเอง อย่าไปโทษโน่นนี่มาก อาหารไทยหลายเมนูเด็ดก็มีความเค็มมาก เช่นก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ บรรดายำๆทั้งหลาย คนชอบกินเค็มจนเคยตัวจะไปให้งดการกินเค็มเลยคงไม่ได้เป็นการหักดิบเกินไป จึงควรให้ค่อยๆลดกินเค็มลงทีละเล็กละน้อยเหมือนกับประชาธิปไตยนั่นแหละ ปุ๊ปปั๊ปจะเอาเต็มใบเลย เอาเป็นว่าค่อยๆทีละขยัก สองขยักดีไหมจะได้ปรับตัวทัน

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น