สธ.ชี้ขนมจีน ต้องมีสุขลักษณะที่ดี ในการผลิตตามมาตรฐานจีเอ็มพีขั้นต้น

2กระทรวงสาธารณสุข ชี้ตามมาตรฐานสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ขนมจีนเป็นอาหารทั่วไปต้องมีสุขลักษณะที่ดีในการผลิตตามหลักเกณฑ์ จีเอ็มพีขั้นต้น และต้องแสดงฉลากให้ถูกต้องตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข
นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการสุ่มตรวจสารกันบูดในขนมจีน ว่า ขนมจีนเป็นอาหารทั่วไปต้องมีสุขลักษณะที่ดีในการผลิตตามหลักเกณฑ์ จีเอ็มพี ขั้นต้น (Primary GMP) ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และต้องแสดงฉลากให้ถูกต้องตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 367 พ.ศ. 2557 ที่ผู้ผลิตต้องระบุชื่ออาหาร ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต ปริมาณสุทธิ ส่วนประกอบที่สําคัญ วันเดือนปีที่ควรบริโภคก่อน และหากมีการใช้วัตถุเจือปนอาหาร โดยเฉพาะวัตถุกันเสียจะต้องแจ้งไว้บนฉลากอย่างชัดเจน หากไม่ติดฉลากหรือฉลากไม่ครบถ้วน มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท และการใช้วัตถุเจือปนอาหารเกินปริมาณที่กำหนดตามกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท และหากตรวจพบว่า มีการใช้วัตถุกันเสียในปริมาณที่มากจนอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ได้กำชับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศเฝ้าระวัง ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคข้อกําหนดของจีเอ็มพี ขั้นต้น มี 6 ข้อกําหนด ประกอบไปด้วย 1.สถานที่ตั้งและอาคารผลิต 2.เครื่องมือ เครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต 3.การควบคุมกระบวนการผลิต 4.การสุขาภิบาล 5.การบํารุงรักษาและการทําความสะอาด และ6.บุคลากรและสุขลักษณะผู้ปฏิบัติงาน.

ร่วมแสดงความคิดเห็น