นานาสาระน่ารู้…สมุนไพรใช้เป็นยาสมุนไพร บรรเทาอาการไอและขับเสมหะ

ดีปลี
ดีปลี

1.ดีปลี

ส่วนที่ใช้ : ผลสุกเต็มที่ ปริมาณ : 1-2 ผล
วิธีใช้ : นำผลดีปลีมาฝนกับนํ้ามะนาว โรยเกลือสัก 3 เม็ด ใช้จิบบ่อยๆ ตลอดวัน หรือใช้กวาดคอก็ได้

2.ผักเบี้ยใหญ่

ส่วนที่ใช้ : ต้นสด ปริมาณ : 1 กำมือ
วิธีใช้ : นำต้นสดมาบุบให้แหลกผสมนํ้าสะอาดแล้วคั้นเอาแต่นํ้า เติมนํ้าผึ้งไปด้วย 1 ช้อนชา ใช้ดื่มแก้ไอวันละ 2-3 ครั้ง

3.ยูคาลิป

ส่วนที่ใช้ : นํ้ามันจากใบสด ปริมาณ : 10 หยด (0.5 มิลลิลิตร )
วิธีใช้ : นำใบสดมากลั่นเอานํ้ามันมาทำเป็นยาอม หรือใช้กินครั้งละ 2-3 หยด

4.เสม็ดขาว

ส่วนที่ใช้ : นํ้ามันจากใบสด ปริมาณ : 10 หยด
(0.5 มิลลิลิตร )
วิธีใช้ : นำใบสดมากลั่นเอานํ้ามันมาทำเป็นยาอม หรือใช้กินครั้งละ 2-3 หยด

5.ชะเอมไทย

ส่วนที่ใช้ : ราก ปริมาณ : ยาว 4-5 นิ้ว
วิธีใช้ : นำรากชะเอมไทยมาล้างให้สะอาด
แล้วต้มกับนํ้า ใช้ดื่มหรือจิบได้ เช้า-เย็น วันละ 2 ครั้ง ดื่มต่อเนื่องกันได้นาน 5 วัน หรือ 1 สัปดาห์

6.มะเว้งเครือ

ส่วนที่ใช้ : ผลแก่ ปริมาณ : 20 ผล
วิธีใช้ : นำผลมะแว้งเครือมาใช้เป็นนํ้ากระสายหรือกวาดคอเพื่อแก้ไอและขับเสมหะ แต่ถ้าหากจะใช้รักษาอาการแก้ไอของเด็ก ให้ใช้เพียง 3 ผลเท่านั้น

7.ตำแยแมว

ส่วนที่ใช้ : ต้นสด ปริมาณ : 2 กำมือ
วิธีใช้ : นำต้นสดมาสับให้พอหยาบ แล้ว
ต้มกับนํ้าสะอาด 6 แก้ว เคี่ยวให้เหลือนํ้าสมุนไพร
เพียง 3 แก้วเท่านั้น กิน 1 ถ้วยชาเล็กๆ หรือ 1/4 แก้ว
วันละ 2 เวลา เช้า – เย็น (ไม่ควรกินมากเกินปริมาณ
ที่กำหนดไว้ เพราะ จะทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้)

8.เสนียด

ส่วนที่ใช้ : ใบสด ปริมาณ : 1 กำมือหรือ 6-7 ใบ
วิธีใช้ : นำใบเสนียดมาล้างให้สะอาด แล้ว
บุบให้แหลกเพื่อให้ได้นํ้าประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ เทนํ้าขิงสดหรือนํ้าผึ้งเล็กน้อยผสมใช้จิบแก้ไอและขับเสมหะหรือนำใบสด 1 กำมือมาต้มกับนํ้าสะอาด 2 แก้ว เจือด้วยพริกไทยเม็ด สัก 10 เม็ด
แล้วเคี่ยวด้วยนํ้าสะอาดเพียงครึ่งค่อนแก้ว จากนั้นใช้กินครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะ

9.มะนาว

ส่วนที่ใช้ : ผลสุกเต็มที่ ปริมาณ : 2 ผล
วิธีใช้ : นำผลมะนาวมาฝานเป็นชิ้นๆ บีบเอาแต่นํ้าให้ได้ประมาณ 5-6 ช้อนโต๊ะ โรยเกลือเม็ดหรือเกลือป่นเล็กน้อยกินครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ จะช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ และทำให้มีเสียงดีขึ้น หรือจะนำเอาเมล็ดมะนาวไปคั่วให้ สุกเหลือง จากนั้นนำมาบดละเอียดคลุกเคล้ากับพิมเสนเล็กน้อยผสมนํ้าต้มสุก ดื่มหรือจิบได้ทั้งวันก็ได้

10.กระเทียม

ส่วนที่ใช้ : หัว ปริมาณ : 3 กลีบ
วิธีใช้ : นำกลีบกระเทียมมาโขลกให้ละเอียดเติมนํ้าส้มสายชูประมาณ 4-5 ช้อนชา จากนั้นคั้นเอาแต่นํ้ามากิน หรือจิบเล็กน้อยแก้อาการไอและขับเสมหะ รักษาอาการเจ็บคอได้ดี

ผักเบี้ยใหญ่
ผักเบี้ยใหญ่

ร่วมแสดงความคิดเห็น