นานาสาระ สมุนไพรไทยแก้หวัด ชะงัดนัก

16
ขิงเมนูคู่ครัวไทยมาอย่างช้านาน แต่มากกว่าการให้ความอร่อยแล้ว ขิงยังสามารถนำมาบรรเทาไข้หวัดได้อีกด้วย เนื่องจากมีสรรพคุณเผ็ดร้อน และกลิ่นหอมฉุนของขิง ก็สามารถช่วยในบรรเทาอาการคัดจมูกได้เช่นกัน
1. นำเหง้ามาฝนผสมกับน้ำมะนาว หรือเพียงตำขิงผสมกับน้ำต้มสุกแล้วคั้นเอาน้ำใส่เกลือเล็กน้อย นำมาจิบบ่อยๆ หรือกวาดคอลดอาการไอมีเสมหะลงได้
2. ปอกเปลือกล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นใส่หม้อต้ม แล้วกรองเอาขิงออก ค่อยๆ จิบน้ำช่วยให้ชุ่มคอ ลดอาการเจ็บคอ หายใจโล่งขึ้น และนอนหลับสบาย
มะนาว อยู่คู่ครัวไทยของเรามานานสำหรับเครื่องปรุงเมนูแซบๆ แต่ใครจะรู้ว่ามะนาวผลเล็กๆ เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดที่เราคุ้นเคย จะมีสรรพคุณแก้หวัดได้เป็นอย่างดี
1. ผสมน้ำผึ้งกับน้ำอุ่นพอให้ละลายแล้วบีบมะนาวลงไป ใส่เกลือ จิบบ่อยๆ จะช่วยบรรเทาอาการไอ และขับเสมหะ
2. คลึงมะนาวให้มีน้ำมันออกที่ผิว แล้วฝานเปลือกครึ่งผล ชงกับน้ำร้อนดื่ม ช่วยขับลม แน่นจุกเสียด รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
มะขามป้อม ถึงแม้ว่ามะขามป้อมมีรสชาติถึง 5 รสด้วยกันคือ เปรี้ยว หวาน เผ็ดร้อน ขม ฝาด แต่มะขามป้อมก็อุดมไปด้วยวิตามินซีในปริมาณที่สูง มีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ สามารถบรรเทาอาการหวัด แก้ไอ แก้คอแห้ง ชุ่มคอ และช่วยขับเสมหะ สามารถรับประทานได้ทั้งผลแห้งและผลสด
1. รับประทานลูกสดทั้งลูกวันละ 1-2 ลูก จะมีรสเปรี้ยวและฝาดขม สักครู่จะเปลี่ยนเป็นรสชาติหวานชุ่มคอ ช่วยเพิ่มวิตามินซีให้กับร่างกาย และต้านโรคหวัดได้เป็นอย่างดี
2. นำลูกมะขามป้อมแห้ง แช่น้ำไว้ 1 คืน สัดส่วน น้ำ 1 แก้ว / มะขามป้อมแห้ง 1-2 ลูก รุ่งเช้ารับประทานทั้งน้ำทั้งเนื้อตอนท้องว่างจะแก้หวัดได้ หรือต้มกินก็จะทำให้ไข้ลดได้เช่นกัน
หัวหอมหรือต้นหอมมีจุดเด่นคือกลิ่นที่หอมฉุน ดังนั้นเราจึงสามารถนำหัวหอมมาใช้ช่วยบรรเทาอาการหวัดคัดจมูกได้เป็นอย่างดี
1. นำหัวหอมหรือต้นหอมมาบุบพอละเอียดใส่ในเหล้าขาว แล้วสูดดมจะช่วยให้จมูกโล่ง
2. นำหัวหอมหรือต้นหอมมาบุบพอละเอียดใส่ในน้ำต้มเดือด แล้วยกมาอังกับผ้าขนหนูชุบน้ำ จากนั้น นำผ้าขนหนูไปวางไว้บนศีรษะ ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก
เพกา มีสรรพคุณทางยาคล้ายกับกระเทียม มีรสขมร้อน ช่วยลด คอเลสเตอรอล ให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น แก้ไข้ และช่วยขับเสมหะ นำเมล็ดเพกาประมาณ 1 กำมือ หนักประมาณ 3 กรัม ใส่น้ำประมาณ 300 มิลลิลิตร ต้มไฟอ่อนๆ พอเดือด เคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง ดื่มวันละ 3 ครั้ง
ฟ้าทะลายโจรเป็นพืชตระกูลเดียวกับต้นต้อยติ่งและทองพันชั่ง เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณลดอาการเจ็บคอที่เรารู้จักกันดี อีกทั้งยังแก้ท้องเสีย มีรสฝาดขม ระงับอาการอักเสบ ไอ เจ็บคอ คออักเสบ ต่อมทอนซิล หลอดลมอักเสบ ขับเสมหะ
1. การรับประทานฟ้าทลายโจรเพื่อรักษาโรคไข้หวัดควรรับประทานติดต่อกันไม่เกิน 7 วัน หากรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้มีผลข้างเคียง คือ มือเท้าชา อ่อนแรงบ้าง เพราะฟ้าทลายโจรมีฤทธิ์เย็น จะทำให้มีผลต่อระบบประสาทได้
2. ใช้ใบและกิ่ง 1 กำมือ (แห้งหนัก 3 กรัม สดหนัก 25 กรัม) ต้มน้ำดื่มก่อนอาหารวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หรือเวลามีอาการ ช่วยแก้ตัวร้อน แก้ไข้
มะแว้งต้นและมะแว้งเครือ รสขมเป็นยากันเสมหะช่วยขับเสมหะ ส่วนที่นำมาใช้คือผล สามารถแก้ไอ ลดเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ นำผลแก่สดที่สุกแล้ว 5-10 ผล ตำให้พอแหลก คั้นเอาเฉพาะน้ำใส่เกลือใช้จิบบ่อยๆ

*เอื้อเฟื้อข้อมูล
1. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ร่วมแสดงความคิดเห็น