เคยทานไหม!!!…ข้าวปุกงาโมจิข้าวเหนียวดำขนมหน้าหนาวกระแสแรง

กระแสรักสุขภาพมาแรงข้าวปุกงาขนมโบราณใช้งาขี้ม้อนที่ออกในช่วงหน้าหนาวทำคล้ายโมจิทอดกรอบนอกเหนียวนุ่มใน กินเพื่อคลายหนาวรักสุขภาพจากสรรพคุณงาในช่วงหน้าหนาวนี้ด้วย

ช่วงนี้กระแสรักสุขภาพกำลังมาแรง โดยเฉพาะงาขี้ม้อนซึ่งจะมีในช่วงหน้าหนาวของภาคเหนือเท่านั้น ที่คนทางภาคเหนือนิยมนำมาคลุกข้าวเหนียวรับประทานกันโดยมีสรรพคุณรับประทาน ชูกำลัง ทำให้ร่างกายอบอุ่น แก้ท้องผูก และลดไขมันในเลือด ทำให้มีคนต่างพื้นที่ไม่น้อยต่างซื้อติดมือกลับไปเพื่อนำไปรับประทานกันในหลายรูปแบบ ข้าวปุกงาก็เป็นขนมโบราณของล้านนาที่เรียกได้ว่าเป็นอาหารท้องถิ่นที่ทำกินกันในช่วงหน้าหนาวนี้เพื่อสร้างคงามอบอุ่นแก่ร่างกายและงาขี้ม้อนเองก็ออกในช่วงหน้าหนาวเท่านั้น วิธีการทำข้าวเหนียวดำกับข้าวกล้องนึ่งแล้วนำไปตำจนละเอียดเป็นแป้ง นวดเป็นแผ่นแล้วนำไปเข้าตู้เย็นหรืออากาศหนาวก็วางผึ่งได้ด้านนอก พอจะนำมาทานก็ทอดบนกระทะแบบ โรยด้วยงาขี้ม้อนแบบเมล็ด หรือแบบทุบละเอียด และโรยน้ำตาลที่ทำจากน้ำอ้อย ก็นำมารับประทานได้ โดยจะมีรสชาติกรอบนอกเหนียวนุ่มด้านใน บางร้านที่นำมาขายประยุกต์มาใส่นมข้นหวานก็เหมือนโรตีเหนียวนุ่มแต่หอมเมล็ดงา กินเพื่อสุขภาพคลายหนาวในช่วงหน้าหนาวนี้ด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น