นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เตือน ผู้บริโภคระวังสารปนเปื้อนในอาหารช่วงตรุษจีน

ร้อยเอกภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งคนไทยเชื้อสายจีนจะจับจ่ายซื้ออาหารสำหรับไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือนำไปบริโภคจำนวนมาก ขอแนะนำให้เลือกซื้ออาหารสดต้องมีสภาพ ที่ปกติ เนื้อแน่น มีสีสมํ่าเสมอตามธรรมชาติและปราศจากกลิ่นที่น่ารังเกียจ ขนมต่างๆ ที่จะนำมาเซ่นไหว้ควรเลือกขนมที่สีไม่ฉูดฉาด มีสีกลิ่นรสปกติ บรรจุอยู่ในภาชนะบรรจุที่สะอาดและไม่มีสีออกมาปนเปื้อนกับอาหาร สำหรับการเลือกซื้อไก่ปกติจะมีสีขาวอมเหลืองทั่วทั้งตัว หากมีจุดคลํ้าหรือจํ้าเขียวๆ โดยเฉพาะส่วนหัว หงอน และรอบคอ แสดงว่าอาจเป็นไก่มีโรค ควรเลือกซื้อเป็ด ไก่ที่ดูสดใหม่ เนื้อไม่มีสีคลํ้า ผิวหนังหรือเครื่องในไม่มีจํ้าเลือด สำหรับไข่ไก่ และไข่เป็ด ควรเลือกฟองที่ดูสดใหม่ และไม่มีมูลไก่หรือมูลเป็ดติดเปื้อนที่เปลือกไข่ ก่อนปรุงควรนำมาล้างให้สะอาด ขณะประกอบอาหารไม่ควรใช้มือที่เปื้อนมาจับต้องจมูก ตา และปาก และหมั่นล้างมือบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจับต้องเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และเปลือกไข่ที่มีมูลสัตว์เปื้อน ควรแยกเขียงสำหรับหั่นอาหารที่ปรุงสุกและอาหารดิบ หรือเขียงผักผลไม้โดยเฉพาะ ไม่ใช้เขียงเดียวกัน

นอกจากนี้ ในพิธีไหว้บรรพบุรุษยังมีการจุดธูปเป็นจำนวนมาก ทำให้มีการสูดควันธูปเข้าสู่ร่างกายเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เนื่องจากควันธูปมีสารพิษหลายชนิดเช่น ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ทำให้เกิดการระคายเคือง แสบตา แสบจมูก ซึ่งหากคนที่เป็นโรคหอบหืด หรือหลอดลมอักเสบ สูดดมเข้าไปก็จะเกิดอาการเหนื่อยได้ ควรหลีกเลี่ยงการจุดธูปในบริเวณอากาศไม่ถ่ายเท หรืออากาศถ่ายเทไม่สะดวก เช่น ห้องแอร์ ห้องที่ไม่มีประตู หน้าต่าง โดยกระถางธูป ควรตั้งไว้นอกศาลา โบสถ์ หรือศาลเจ้า ซึ่งมีอากาศถ่ายเทสะดวกกว่า ควรใช้ธูปสั้น เมื่อเสร็จพิธีสักการะควรดับหรือเก็บธูปให้เร็วขึ้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น