ยึดทรัพย์ 120 ล้าน ขบวนการค้ายาเสพติด

ตำรวจภาค 5 ทลายเครือข่ายยาเสพติด ยึดของกลางยาบ้า 2 แสนเม็ด และเฮโรอีน 2.8 กก. ขยายผลยึดทรัพย์สินมูลค่าร่วม 120 ล้านบาท

เมื่อช่วงสายเวลา 13.00 น. วันที่ 21 ก.พ.60 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 โดย พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 พร้อมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันแถลงข่าว ผลการปฏิบัติการจับกุมกลุ่มลำเลียงยาเสพติดรายสำคัญ คือ นายวีรพงษ์ ใจคำ อายุ 38 ปี ที่อยู่เลขที่ 366 ม.9 ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยของกลางยาบ้า จำนวน 200,000 เม็ด เฮโรอีน 4 ถุง น้ำหนัก 2.8 กก. และของกลางรายการอื่นๆ รวมมูลค่าประมาณ 120 ล้านบาท

ทั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนการจับกุม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนทราบว่า นางพรรณี หรือเจ้แอ จอมคำ เจ้าของบริษัทกาญทวีทรัพย์ จำกัด ร่วมกับบุคคลในเครือข่าย ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากแนวชายแดนด้าน อ.ฝาง / อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เข้าสู่พื้นที่ตอนใน โดยอำพรางมากับรถยนต์บรรทุกขนส่ง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการสอบสวนเบาะแสเรื่อยมา จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 17 ก.พ.60 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.5 โดย พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 ได้รับแจ้งจากสายลับว่ากลุ่มของ นางพรรณี จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดไปกับรถบรร ทุก หัวลาก 2 คัน โดยมีรถนำ/สำรวจเส้นทางมา

ทางเจ้าหน้าที่จึงได้มีการวางแผนเพื่อสะกดรอยตาม โดยพบว่ารถบรรทุกยี่ห้อวอลโว่ สีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน 81-6045 เชียงราย มีนายเดชพงค์ หรือเอก จอมคำ เป็นคนขับ และมีนางพรรณี หรือแอ จอมคำ นั่งโดยสารมาด้วย ส่วนรถบรรทุกคันสีน้ำตาล หมายเลขทะเบียน 70-5840 เชียงใหม่มี นายวิรัตน์ แสนออน เป็นคนขับและมี น.ส.ชิดชนก ใจทะนัน โดยสารมา ต่อมารถยนต์บรรทุกทั้งสองคันได้ขับเข้าไปจอด ในโกดังร้านวัสดุก่อสร้างในเขตพื้นที่ อ.เมือง จ.ลำพูน นานผิดปกติและต่อมาได้ติดต่อขอซื้อปูนซีเมนต์ ก่อนจะไปบรรทุกปูนซีเมนต์ได้ยกกระสอบจำนวน 2 ใบ ลงจากรถวางไว้บริเวณข้างกองเหล็กในบริเวณใกล้โกดัง ดังกล่าว แล้วได้บรรทุกปูนซีเมนต์ออกจากโกดังสินค้าดังกล่าวไป


ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ก.พ.60 พนักงานโกดังพบว่ากระสอบทั้งสองใบ ที่เอาลงจากรถยนต์บรรทุกดังกล่าว ยังอยู่ที่เดิม และเมื่อเข้าไปทำการตรวจสอบพบว่ามียาบ้า ประมาณ 200,000 เม็ด และเฮโรอีน 4 ถุง นำหนักประมาณ 2.8 กก. บรรจุอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดเป็นของกลาง เพื่อทำการสืบสวนหาตัวผู้ผู้กระทำความผิด กระทั่งต่อมา ในวันที่ 19 ก.พ.60 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และให้ศาล จ.ลำพูน ออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 5 คน คือ นางพรรณี หรือแอ จอมคำ , นายเดชพงษ์ จอมคำ , นายวิรัตน์ แสนออน , น.ส.ชิดชนก ใจทะนัน และ นายวีรพงษ์ หรือตั้ม ใจคำ ในความผิดฐาน “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้าและเฮโรอีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย”


ต่อมาวันที่ 20-21 ก.พ.60 ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ทำการปิดล้อมตรวจค้นจับกุมกลุ่มเครือข่าย นางพรรณี ซึ่งขณะนั้นได้ควบคุมตัว นายวีรพงษ์ หรือตั้ม ใจคำ ผู้ต้องหาตามหมายจับได้ ส่วนอีก 4 คนได้หลบหนีไป พร้อมทั้งได้ดำเนินการตรวจยึดอายัดทรัพย์สินประกอบด้วย ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง หจก.กาญทวีทรัพย์ เนื้อที่ประมาณ 6 ไร่ มูลค่าประมาณ 20 ล้านบาท , รถบรรทุกพ่วง จำนวน 10 คัน มูลค่าประมาณ 30 ล้านบาท , รถยนต์ตู้ 2 คัน รถยนต์เก๋ง 3 คัน มูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท , รถยนต์กระบะ 2 คัน รถไถ 3 คัน มูลค่าประมาณ 3 ล้านบาท , บ้านพักรีสอร์ทและสวนลิ้นจี่ 100 ไร่ อาคารที่พัก 5 หลัง โรงเรือน 1 หลัง ประมาณ 20 ล้านบาท

ท่าทรายพร้อมสิ่งปลูกสร้างเนื้อที่ 19 ไร่ มูลค่าประมาณ 20 ล้านบาท , ที่ดินมี (ภทบ.5) จำนวน 23 ไร่ ปลูกสวนมะนาว เขต อ.แม่อาย มูลค่าประมาณ 5 แสนบาท , บ้านพร้อมที่ดิน หมู่บ้านศิริพรการ์เด้นโฮม อ.ดอยสะเก็ด 1 หลัง มูลค่าประมาณ 5 ล้านบาท , บ้านพร้อมที่ดิน หมู่บ้าน พรอพเพอร์ตี้เพอเฟคร์ ที่ กทม. มูลค่าประมาณ 5 ล้านบาท , ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง (ของนายวิรัตน์ ผู้ต้องหา) มูลค่าประมาณ 2 ล้านบาท อย่างไรก็ตามภายหลังการตรวจยึดทรัพย์สินของกลางทั้งหมด ทางเจ้าหน้าที่จะได้ทำการบูรณาการเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการสืบสวนติดตามตัวผู้ต้องหาที่หลบหนี เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหทายต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น