อาหารบำรุงนํ้านมแม่แบบไทยๆ ไม่ต้องพึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

กระทรวงสาธารณสุขแนะหญิงหลัง คลอดทานอาหารบำรุงนํ้านมแม่แบบไทยๆ ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพ ช่วยสร้างนํ้านมสำหรับลูกในปริมาณที่เพียงพอ มีคุณภาพ โดยไม่ต้องพึ่งผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยเพิ่มนํ้านม

นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก ซึ่งมีประโยชน์ต่อทั้งแม่และทารก ทั้งทางร่างกายและจิตใจ สารอาหารและภูมิต้านทานต่างๆ จะถูกส่งผ่านไปยังทารก ในระหว่างการให้ลูกกินนมแม่ฮอร์โมนแห่งความรักความผูกพันจะหลั่งออกมา สร้างสายสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกให้แนบแน่นมากขึ้น ในระยะให้นมลูกแม่ต้องการพลังงานและสารอาหารเพิ่มขึ้น จึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารให้เพียงพออย่างมีคุณภาพ ไม่จำเป็นต้องซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมารับประทาน เพราะอาจเป็นเหยื่อของการโฆษณาเกินจริงขอแนะนำให้บริโภคผักที่ช่วยให้นํ้านมของแม่เพิ่มขึ้นและหาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น หัวปลี ใบกระเพรา ใบโหระพา เมล็ดขนุนต้ม พริกไทย ขิง ฟักทอง มะรุม ใบแมงลัก กุยช่าย ตำลึง มะละกอ ฟักทอง พุทรา รวมทั้งใช้สมุนไพรที่มีสรรพคุณในการกระตุ้นนํ้านม เช่น แปะตำปึง อาจนำมาทำเมนู เช่น แกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลี เป็นต้น

ทางด้าน นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เนื่องจากในระยะ 6 เดือนแรกทารกจะได้รับนมแม่เป็นอาหารหลัก การสร้างนํ้านมจะยังคงอยู่เนื่องจากถูกกระตุ้นจากการดูดของลูก การเจริญเติบโตของทารกจึงขึ้นอยู่กับปริมาณและคุณภาพของนํ้านม ถ้านํ้านมไม่ถูกดูดหรือปั๊มจนเกลี้ยงเต้าอย่างสมํ่าเสมอจะทำให้ปริมาณนํ้านมลดลง การที่นํ้านมเกลี้ยงเต้าอย่างสมํ่าเสมอจะทำให้ปริมาณนํ้านมเพิ่มขึ้น วิธีที่ดีที่สุดในการกระตุ้นนํ้านม คือการดูดเร็ว ดูดบ่อย ดูดให้ถูกวิธี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 3 วันแรกหลังทารกเกิด แม่ควรผ่อนคลายไม่เครียด และจำเป็นต้องได้รับสารอาหารให้เพียงพอเหมาะสมและหลากหลายด้วย

นอกจากนี้ แม่ควรดูแลตัวเองควบคู่กันไป ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้ 1.ควรดื่มนํ้าเปล่าในปริมาณมาก เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณนํ้านมและทดแทนนํ้าที่เสียไปร่างกายจะไม่อ่อนเพลีย 2.พักผ่อนให้เพียงพอให้สามีช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่งานบ้านเพื่อร่างกายแม่จะได้ฟื้นตัวเร็วขึ้น3.นำถุงร้อนหรือผ้าประคบร้อนมาคลึงบริเวณเต้านมก่อนจะให้นมลูก ช่วยเพิ่มปริมาณนํ้านมและทำให้คุณแม่ผ่อนคลายลง 4.ทานบ่อยๆ แต่เน้นอาหารที่เป็นประโยชน์เพื่อเป็นการดูแลสุขภาพร่างกายของแม่และดูแลรูปร่างหลังคลอด เช่น การทานอาหารเพิ่มนํ้านม โดยลดคาร์โบไฮเดรตและไขมันลง โดยเฉพาะ ชา กาแฟ 5.ในเวลาที่ลูกหลับ คุณแม่ควรจะปั้มนมและแช่ในตู้เย็นไว้ เพราะหากติดภารกิจใดๆ ก็ยังสามารถนำนมที่เตรียมไว้ มาแช่ในนํ้าอุ่น และให้ลูกดื่มได้

ร่วมแสดงความคิดเห็น