ชม.เริ่มร้อน น้ำตกคึกคัก

หลบร้อน………..ภาพบรรยากาศที่น้ำตกวังม่วง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันไปพักผ่อนคลายร้อนกันเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันในพื้นที่น้ำตกและอุทยานฯ หลายแห่งของเชียงใหม่ ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

อากาศที่เชียงใหม่ร้อนอบอ้าว ประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันหลบร้อนเที่ยวน้ำตกและอุทยานต่างๆ หลายแห่งในจังหวัด โดยขนสัมภาระนำครอบครัวเดินทางพักผ่อนช่วงวันหยุด ขณะที่ทางด้าน พ่อค้า แม่ค้าในพื้นที่รับอานิสงส์เครื่องดื่มและอาหารขายดีเป็นเทน้ำเทท่า สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

วันที่ 5 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงบ่ายของจังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก อาศัยช่วงเวลาวันหยุดสุดสัปดาห์พาครอบครัวเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนตามแหล่งน้ำธรรมชาติกันอย่างหนาตา ขณะที่ประชาชนบางรายพากันเหมาลำรถยนต์นำอุปกรณ์ สัมภาระต่างๆ บรรทุกมากันเต็มคันรถเพื่อลงเล่นน้ำบริเวณแหล่งน้ำตามธรรมชาติน้ำในหลายพื้นที่ของจังหวัด ประกอบกับสถานที่เหล่านี้มีสถานที่พักผ่อน มีอากาศเย็นสบาย คลายร้อนได้เป็นอย่างดีจึงถือเป็นโอกาสดีที่จังหวัดเชียงใหม่ที่จะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาพักผ่อนในช่วงนี้เป็นจำนวนมาก และเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการสร้างรายได้ให้กับจังหวัดอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะที่บริเวณน้ำตกแม่กลาง น้ำตกแม่ยะ น้ำตกวังควาย น้ำตกวังม่วง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามเต็มไปด้วยบรรดานักท่องเที่ยวและประชาชนชาวเชียงใหม่จำนวนมากต่างพาครอบครัวและบุตรหลานที่อยู่ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ไปพักผ่อนพร้อมนำอาหารไปนั่งรับประทานตามริมน้ำตก และลงเล่นน้ำ เพื่อคลายร้อนกันอย่างสนุกสนาน ประกอบกับในระแวกใกล้เคียงก็ได้มีเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่มาสร้างเพิงนำอาหาร และเครื่องดื่มคลายร้อนมาวางขายริมลำน้ำกันอย่างเนื่องแนน โดยส่วนใหญ่จะเป็นอาหารประเภทข้าวเหนียวส้มตำและไก่ย่างที่ได้รับอานิสงส์จากอากาศที่ร้อนอบอ้าวทำให้ขายดิบขายดีเป็นพิเศษ เนื่องจากประชาชนที่เดินทางมาเล่นนน้ำคลายร้อนมักจะนำอาหารไปรับประทานด้วย อย่างไรก็ตามทางด้านเจ้าหน้าที่อุทยานฯ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ก็ได้ มีการติดป้ายประกาศเตือนนักท่องเที่ยวในพื้นที่บริเวณจุดเสี่ยงเพื่อให้หลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะจุดที่มีน้ำลึกและไหลเชี่ยวกรากควรดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เพื่อความปลอดภัย

ขณะที่ทางด้าน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ คาดหมายลักษณะอากาศช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงเมษายน จะมีอากาศร้อนอบอ้าวโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ในบางวัน โดยอุณหภูมิสูงสุดอาจจะสูงถึง 42-43 องศาเซลเซียส แต่ในบางช่วง จะมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ ซึ่งจะช่วยคลายความร้อนลงได้บ้าง เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงยังคงแผ่ลงมาปกคลุมเป็นระยะๆ แต่จะมีกำลังอ่อน ประกอบกับจะมีลมใต้หรือลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุม นอกจากนี้ในบางช่วงจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรก และดูแลสุขภาพเนื่องจากอุณหภูมิเปลี่ยนแปลง โดยให้เน้นย้ำข้อปฏิบัติตนต่างๆ ให้ปฏิบัติอย่างเหมาะสม และปลอดภัย รวมทั้งโรคอันตรายที่มากับฤดูหนาวและฤดูร้อน โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง รวมถึงให้ระวังเรื่องอัคคีภัย หลีกเลี่ยงการจุดไฟหรือก่อกองไฟในช่วงที่มีลมแรง และกำจัดเชื้อเพลิงโดยไม่ปล่อยให้กิ่งไม้ วัชพืชกองสุมตลอดจนร่วมสร้างแนวกันไฟเพื่อลดความรุนแรงของไฟป่า

ร่วมแสดงความคิดเห็น