เปิดตลาดสินค้า เกษตรออนไลน์

ผุด “ตลาดสินค้าเกษตร Online” หนุนกลุ่มเกษตรกร/ชาวบ้านฐานราก/วิสาหกิจชุมชน มีช่องทางการตลาดชัดเจน ที่สะดวก รวดเร็ว และประหยัดต้นทุน สร้างยอดขายเป็นกอบเป็นกำ

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมการค้าภายใน พัฒนาระบบตลาดเชิงพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อรองรับประเทศไทยยุคดิจิตอลในปัจจุบัน โดยจัดทำเว็บไซต์ “ตลาดสินค้าเกษตร Online” หรือ http://mwsc.dit.go.th เพื่อเป็นการให้บริการกับประชาชน ตลอดจนผู้ประกอบการ ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยเน้นไปที่สินค้าต่างๆ ของเกษตรกร/ชาวบ้านฐานราก/วิสาหกิจชุมชน โดยเฉพาะผลิตผลและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ผ่านเมนู “ตลาดออนไลน์” ของเว็บไซต์

สำหรับบุคคลทั่วไปสามารถเข้ามาดูรูปสินค้า รายละเอียด พร้อมเงื่อนไขการซื้อขายในเว็บไซต์ http://mwsc.dit.go.th โดยคลิกไปที่ “ตลาดออนไลน์” ในเมนูหลัก ซึ่งเป็นช่องทางการตลาดที่สะดวก รวดเร็ว และประหยัดต้นทุน แต่ถ้าหากเป็นสมาชิกไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ในสวน ไร่ นา ในบ้าน บนเขาห่างไกล ก็สามารถส่งรูป รายละเอียดสินค้า เงื่อนไขต่างๆ หรือที่เรียกว่าโพสต์ สินค้าลงในเว็บไซต์ แล้วรอผู้ประกอบการ พ่อค้า หรือผู้บริโภคทั่วไป ที่เข้ามาดูในเว็บไซต์ ซึ่งหากสนใจหรือต้องการสินค้าก็จะติดต่อกลับเพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ก่อนตกลงซื้อขายส่งมอบสินค้าและบริการนั้นๆ

ทั้งนี้ สำนักพัฒนาธุรกรรมทางเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) ได้ประมาณการว่ามูลค่าการค้าผ่าน E-commerce ของไทยปี 2559 ทุกรูปแบบ จะมีมูลค่าสูงถึง 2.5 ล้านล้านบาท และคาดการณ์ว่าในปี 2560 จะมีมูลค่าการค้าโตขึ้นอีก 10%

สำหรับการเสนอซื้อ-เสนอขายสินค้าและบริการใน “ตลาดออนไลน์” ผ่านเว็บไซต์ http://mwsc.dit.go.th ของกรมการค้าภายในนั้น เปิดให้กลุ่มเป้าหมายใช้งานโดยเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน ได้โพสต์สินค้าของตนเอง ถึงปัจจุบัน ได้มีการโพสต์ซื้อ-ขายสินค้าและบริการ รวม 217 รายการ เป็นการเสนอขาย 202 รายการ เสนอซื้อ 15 รายการ เช่น ผลเสาวรสและน้ำเสาวรสบรรจุขวด เห็ดโคนญี่ปุ่น หน่อกล้วยหอมทอง ข้าวโพดข้าวเหนียวฝักสด ของจ.บุรีรัมย์ ชาอินคา โคเนื้อเป็นตัว ของจ.น่าน สบู่ถ่านไม้ไผ่ อินทะผาลัม ของจ.ลำปาง ลูกสุกรขุน ฟางข้าวอัดก้อน ขนมจีนประโดก ของจ.นครราชสีมา ดอกงิ้ว เมล็ดงาดำ ของจ.ลพบุรี เกลือสปาแช่เท้า สบู่เกลือ เกลือสครัปสมุนไพร สบู่เหลวสูตรเกลือ ของจ.สมุทรสาคร

และสินค้าผลิตภัณฑ์อื่นๆ อาทิ ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ข้าวหอมปทุมธานี ข้าวขาว ข้าวโพดหวาน ทุเรียนแปรรูป เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ถั่วตัด ข้าวพองกรอบ น้ำผึ้ง กาแฟสำเร็จรูป น้ำพริกไข่ปู หอมแดง พริก เห็ดนางฟ้า ไข่ไก่ ไก่พื้นเมืองมีชีวิต นกกระทามีชีวิต ไข่นกกระทา มักกะโรนีและเส้นหมี่ข้าวโพด สบู่น้ำมันรำข้าวไรซ์เบอร์รี่ หมอนยางพารา จักสานไม้ไผ่ล้อมปากกา พันธุ์หญ้าเนเปียร์

ร่วมแสดงความคิดเห็น