ประโยนช์จากน้ำมันมะกอก

หลายคนที่คิดจะหันมากินอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร อย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะก้าวแรกของการมีสุขภาพที่ดีนั้นไม่ยากอย่างที่คิด ลองเริ่มจากการเลือกใช้น้ำมันที่ดีในการปรุงอาหารคุณจะพบว่าการทำอาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้นใครๆ ก็ทำได้ งานนี้เพื่อเป็นไกด์ไลน์ให้กับมือใหม่ที่หันมาดูแลสุขภาพ กูรูจากน้ำมันมะกอกเบอร์ทอลลี่ มี 4 คุณประโยชน์ดีๆ ของน้ำมันมะกอกมาบอกต่อ

1.ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เพราะในน้ำมันมะกอกไม่มีส่วนประกอบของเกลือ แถมยังปราศจากคอเลสเตอรอล และอุดมไปด้วยไขมันชนิดไม่อิ่มตัวถึง 77% โดยเฉพาะกรดโอเลอิกหรือกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว

2.อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งไม่พบในน้ำมันชนิดอื่นๆ และยังอุดมไปด้วยวิตามินอี น้ำมันมะกอกเพียงหนึ่งช้อนโต๊ะมีวิตามินอีมากถึง 8% ของปริมาณวิตามินอีที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ในน้ำมันมะกอกยังประกอบด้วย สารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ และสารโพลีฟีนอล ที่ไม่พบในน้ำมันชนิดอื่นๆ

3.ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด น้ำมันมะกอกมีปริมาณของกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูงกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่นๆ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดทานตะวัน เพราะฉะนั้นผู้ที่ได้รับกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวจากน้ำมันมะกอกเป็นประจำนั้น จะมีระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดชนิด LDL ต่ำ ซึ่ง LDL นี้เองที่เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญอันก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดนั่นเอง นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับเส้นเลือด ลดภาวะเกล็ดเลือดจับตัวเป็นลิ่ม ช่วยให้เส้นเลือดแข็งแรงขึ้น และยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์อีกด้วย

4.ช่วยลดเบาหวานได้หลายวิธี เพราะน้ำมันมะกอกนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระนี้สามารถช่วยลดความเสียหายจากสภาวะเครียดออกซิเดชั่น อันเป็นผลมาจากระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงได้ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดสภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี รวมทั้งอาการที่เกิดขึ้นจากเส้นประสาทชนิดต่างๆ ถูกทำลายโดยโรคเบาหวานที่มา : 40plus.posttoday.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น