ชาวบ้านเฮลั่น ได้ไฟแดงและถนนใหม่

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 22 เม.ย.60 นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล นอภ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตามที่กำนันและแกนนำชาวบ้านได้ร้องเรียนมาที่ทางอำเภอ และทาง สภ.สันกำแพง ว่าที่สี่แยก ”บ้านต้นดู่” ถนนวงแหวนสายดอนจั่น – แม่ออน หมู่ 3 ต.บวกค้าง อ.สันกำแพง ได้เกิดอุบัติเหตุมีคนเสียชีวิตและทรัพย์สินเสียหายบ่อยมาก เพราะไม่มีไฟแดง จึงได้ส่งเรื่องไปให้ทางจังหวัด จนชาวบ้านต่างล่าลายเซ็น มีหลายหน่ายงานยื่นมือเข้ามาช่วยทั้ง กอ. รมน.จังหวัด เพื่อขอไฟแดงที่สี่แยก”บ้านต้นดู่”ดังกล่าว ไปที่ทางกรมทางหลวง ตั้งแต่มีถนนวงแหวนสายดอนจั่น – แม่ออน ถนนมีสี่เลนตัดผ่านสี่แยก”บ้านต้นดู่”

แกนนำชาวบ้านจึงตั้งโต๊ะล่าลายเซ็น เพื่อขอไฟแดงเพราะสงสารชาวบ้านที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ซึ่งชาวบ้านที่ใช้เส้นทางตัดสี่แยก”บ้านต้นดู่” ต่างไม่เห็นด้วยเพราะเกิดอุบัติบ่อยมาก ทางแกนนำชาวบ้านจึงนำลายเซ็นประมาณหมื่นรายชื่อไปส่งให้ทางแขวงการเชียงใหม่

ต่อมาในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ทาง พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ ผกก.สภ.สันกำแพง เห็นว่าเกิดว่าเกิดอุบัติบ่อยมากที่สี่แยก ”บ้านต้นดู่” จึงได้ส่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจารจร พร้อมอาสาจารจร มาอำนวยความสะดวกให้ชาวบ้านประชาชนที่ใช้เส้นทางผ่านสี่แยกดังกล่าว ในชั่วโมงเร่งด่วน เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ จึงทำให้อุบัติลดลง เพราะสี่แยกถนนสายนี้ไปทะลุ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน เป็นสี่แยกใหญ่ ในที่สุดทางนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.กระทรวงคมนาคม ได้มาที่แขวงการทางเชียงใหม่ ชาวบ้านทราบข่าวจึงไปต้อนรับ ซึ่งทาง รมว.รับปากกับชาวบ้านได้งบประมาณแล้ว จะเริ่มทำการก่อสร้างไฟแดงที่สี่แยก”บ้านต้นดู่”ภายในเดือนหน้านี้ จึงทำให้ชาวบ้าน”บวกค้าง”ต่างได้เฮกันลั่นที่จะได้ไฟแดงแล้ว ไปตามกัน

 

ส่วนทาง พ.ต.อ.สุคนธ์ ผกก. สภ.สันกำแพง กล่าวว่า ถนนสายดอนจั่น – แม่ออน มาถึงสี่แยก”บ้านต้นดู่” ที่เกิดอุบัติบ่อยมาก สาเหตุมาจากคนขับรถทางตรงขับเร็วมาก พอขับมาถึงสี่แยกบ้านต้นดู่ ไม่ชะลอความเร็วลง จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นดังกล่าว ต่อไปได้ไฟแดงแล้วคงจะไม่มีปัญหาเรื่องอุบัติเหตุอีกต่อไป

นอกจากนั้นที่ประชาชน ได้มาร้องเรียนมาทางอำเภอว่าถนนสาย”บ้านป่าไผ่ – สันกำแพง หมู่ 8 ต.แข่ช้าง ไปทางศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ อ.สันกำแพง ตั้งแต่สามแยกถนนวงแหวนสายดอนจั่น – แม่ออน ถนนไม่เรียบมีอุบัติ เหตุเสียชีวิตมาแล้วบ่อยมากนับ 10 ศพ เพราะไม่มีไฟกิ่ง มืดมิดไปหมด จึงได้ส่งเรื่องไปทาง จ.เชียงใหม่ ที่ผ่านมาถนนสายนี้ทาง อบจ.รับผิดชอบอยู่ ในที่สุดได้งบประมาณมาจากสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว เป็นระยะทาง 900 กว่าเมตร งบประมาณ 4 ล้าน 6 แสนบาท ผู้รับเหมาประมูลได้แล้วรองบประมาณมา คงจะอาทิตย์หน้าเริ่มก่อสร้างถนนสายนี้ จึงทำให้ประชาชนที่ใช้ถนนสายนี้เป็นจำนวนมากในแต่ละวัน รู้ข่าวต่างเฮกันลั่นไปตามๆกันที่จะได้ถนนใหม่

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น