ไปรษณีย์ไทย แนะนำขั้นตอนการฝากส่ง “เห็ดถอบ” และอาหารตามฤดูกาลผ่านไปรษณีย์

ชั่วโมงนี้ “เห็ดถอบ” หรือ “เห็ดเผาะ” กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก บางท่านมีความประสงค์ที่จะซื้อเห็ดถอบฝากส่งไปให้กับญาติสนิทมิตรสหายในแดนไกล แต่ไม่แน่ใจว่า เห็ดถอบที่ส่งไปนั้น เมื่อถึงมือผู้รับจะยังดีหรือเสีย วันนี้ “ไปรษณีย์ไทย” มีข้อแนะนำมาบอก

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) แนะนำผู้ใช้บริการในการฝากส่งสิ่งของหรืออาหารตามฤดูกาลผ่านช่องทางไปรษณีย์ พร้อมขอความร่วมมือผู้ใช้บริการเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับประเภทของสิ่งของและหุ้มห่อสิ่งของฝากส่งให้ถูกวิธี เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้บริการและช่วยให้สิ่งของที่ฝากส่งทางไปรษณีย์ถึงมือผู้รับปลายทางอย่างปลอดภัย ไม่เน่าเสีย

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันประชาชนนิยมฝากส่งสิ่งของ/อาหารตามฤดูกาลผ่านช่องทางไปรษณีย์เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูกาลนี้มีประชาชนนิยมนำเห็ดถอบ (เห็ดเผาะ) มาฝากส่งถึงครอบครัว/ญาติ/พี่น้องที่อาศัยอยู่ในจังหวัด ที่หารับประทานยากผ่านบริการไปรษณีย์เป็นจำนวนมาก ไปรษณีย์ไทยจึงขอความร่วมมือผู้ใช้บริการ ในการหุ้มห่อสิ่งของ/อาหารตามฤดูกาลผ่านช่องทางไปรษณีย์ด้วยวัสดุที่เหมาะสมกับประเภทของสิ่งของ ที่ต้องการฝากส่ง โดยเฉพาะเห็ดถอบ (เห็ดเผาะ) ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถทำได้ด้วยตนเองง่ายๆ 2 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 ผู้ฝากส่งต้มหรือนึ่งเห็ดให้สุกและผึ่งให้แห้ง หลังจากนั้นนำใส่กล่อง/ถุงพลาสติก 2 – 3 ชั้น เพื่อป้องกันการแตกรั่ว และบรรจุภายในกล่องไปรษณีย์ที่เจาะรูเพื่อระบายอากาศ

วิธีที่ 2 ผู้ฝากส่งจะต้อง ไม่ล้างทำความสะอาดเห็ดเพื่อป้องกันการอับชื้น และให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อหลายๆ ชั้นเพื่อดูดซับความชื้น นำเห็ดบรรจุภายในกล่องไปรษณีย์ที่เจาะรูเพื่อระบายอากาศ ก่อนฝากส่งเข้าสู่เส้นทางไปรษณีย์เพื่อนำจ่ายไปยังปลายทางอย่างปลอดภัยไม่เน่าเสียต่อไป โดยทั้ง 2 วิธีในการหุ้มห่อเห็ดถอบ (เห็ดเผาะ) นี้ ไปรษณีย์ไทยแนะนำให้ผู้ใช้บริการเลือกฝากส่งผ่านบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS) เพื่อให้สิ่งของที่ฝากส่งถึงมือผู้รับปลายทางภายใน 1 – 2 วัน ตามมาตรฐานของบริการ

ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทย ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาระบบเครือข่ายการขนส่งและมาตรฐานการให้บริการที่เป็นเลิศ ควบคู่ไปกับการพัฒนาบุคลากรให้มีศักยภาพ ตามนโยบาย POST Excellence เพื่อเป็นเครือข่ายชีวิตและเศรษฐกิจไทยอย่างเต็มภาคภูมิ

ร่วมแสดงความคิดเห็น