ตลาดผลไม้คึกคักทุเรียน ขึ้นชื่อยอดนิยม นักท่องเที่ยวจีนแห่เหมา

ตลาดผลไม้คึกคักทุเรียนขึ้นชื่อยอดนิยม นักท่องเที่ยวจีนแห่ยืนรอคิวซื้อ รับประทานกันหน้าร้าน เนื่องจากนำกลับที่พักไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีประชาชนในพื้นที่นิยมซื้อกลับบ้าน พ่อค้าแม่ค้าได้รับอานิสงส์ สร้างรายได้วันละหลายพัน-หมื่นบาท

วันที่ 11 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่สำรวจตลาดผลไม้ ที่ตลาดเมืองใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นตลาดค้าปลีก-ส่ง ทั้งผักและผลไม้ ที่ใหญ่ที่สุดในตัวเมืองเชียงใหม่ พบว่าร้านขายผลไม้สดหลากชนิดเป็นหนึ่งในจุดยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวจีนจะต้องมาเดินเพื่อซื้อหาผลไม้ต่างๆ ไปรับประทานเนื่องจากมีราคาถูกและสดใหม่ แต่ที่น่าแปลกใจคือเนื่องจากด้านหน้าร้านขายผลไม้ต่างๆ แทบทุกร้าน จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ทั้งมาเดี่ยว และเป็นกลุ่มใหญ่ ไม่เว้นแม้กระทั่งมากับกรุ๊ปทัวร์ ต้องมายืนกินผลไม้ โดยเฉพาะทุเรียนนักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่ให้ความนิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก โดยสังเกตได้ว่าส่วนใหญ่จะยืนรับประทานบริเวณหน้าร้านจนหมดก่อนจะเดินไปท่องเที่ยวยังจุดอื่นๆของตลาด และไม่มีรายใดซื้อใส่ถุงติดตัวเพื่อนำไปกินยังที่พัก สืบเนื่องจากสถานที่พักบางแห่งไม่อนุญาตนำผลไม้ดังกล่าวเข้าไปได้เพราะมีกลิ่นฉุน

ขณะที่ในช่วงฤดูนี้เป็นช่วงที่ทุเรียนกำลังออกผลผลิตมาก จึงทำให้บรรดาพ่อค้าและแม่ค้าตามท้องตลาดรับมาจำหน่าย เนื่องจากขายได้ราคาดีและเป็นที่นิยม รับประทานทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงสามารถเก็บไว้ได้นานเมื่อจำหน่ายไม่หมด โดยส่วนใหญ่จะวางขายตั้งแต่ช่วงเช้าไปจนถึงค่ำ เนื่องจากมีประชาชนและ ผู้สนใจเดินทางมาอุดหนุนอยู่ตลอด นอกจากนี้ทุเรียนเป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ในเฉพาะช่วงระยะเวลานี้เท่านั้นซึ่งหากจะหารับประทานนอกฤดูก็จะมีราคาค่อนข้างแพงประกอบกับในพื้นที่ภาคเหนือไม่มีพื้นที่เพาะปลูกจึงทำให้ต้องรับซื้อมาจากพื้นที่อื่นๆ ส่วนรสชาตินั้นก็แล้วแต่ว่าผู้บริโภคนั้นชอบพันธุ์ไหนก็จะหาซื้อรับประทานกันไป

ทั้งนี้จากการสอบถามหนึ่งในเจ้าของร้านผลไม้ทั้งปลีกและส่งในตลาดเมืองใหม่เผยว่า เหตุผลที่นักท่องเที่ยวจีนชอบมายืนกินทุเรียนด้านหน้าร้านขายผลไม้ต่างๆ เพราะโรงแรมเกือบทั้งหมดในจังหวัดเชียงใหม่ไม่ยอมให้นักท่องเที่ยวชาวจีนนำทุเรียนเข้าไปกินภายในห้องพัก เนื่องจากมีกลิ่นแรง แต่จากที่นักท่องเที่ยวชาวจีนชื่นชอบในรสชาติของทุเรียนเป็นอย่างมาก จึงทำให้นักท่องเที่ยวจีนเมื่อซื้อเสร็จก็ต้องยืนรับประทานให้หมด ไม่สามารถพกไปไหนมาไหนได้ สำหรับในส่วนผลไม้ที่ได้รับความนิยม และชื่นชอบจากกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนมากที่สุดคือ ทุเรียน โดยเฉพาะพันธุ์หมอนทอง รองลงมาเป็น มังคุด เงาะ มะม่วง สับปะรด ตามลำดับ ซึ่งทุเรียนนั้นแม้ว่าในเดือนนี้จะมีราคาอยู่ที่ 100-200 บาท/ก.ก.แล้วแต่เกรด โดยแพงขึ้นจากปีที่ผ่านมาประมาณ 10-15 บาท ซึ่งแม้ว่าจะแพงขึ้นก็ยังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งจะมีกรุ๊ปทัวร์นำมาลงยังตลาดนี้ในทุกวันเพื่อซื้อทุเรียนและผลไม้อื่นๆ ซึ่งในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ที่มีการเข้ามายัง จ.เชียงใหม่ ของกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนเป็นจำนวนมาก จนสร้างรายได้ให้ผู้ค้าผลไม้วันละหลายพันจนถึงหมื่นบาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น