วอนช่วยเหลือแม่วัยชราดูแลลูกพิการมา 26 ปี เคราะห์ซ้ำสามีป่วยเป็นมะเร็ง

วอนช่วยเหลือแม่ชราวัย 63 ปีดูแลลูกชายพิการวัย 36 ปี มานานกว่า 26 ปี เคราะห์ซ้ำสามีที่เคยช่วยดูแลลูกชายมาป่วยเป็นโรคมะเร็งต้องรับภาระหนักดูแลทั้งสองด้วยตนเองเพื่อนบ้านและแม่บ้านโรงเรียนสงสารแบ่งอาหารที่ทำอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนให้ ช่วยประทังชีวิต เนื่องจากต้องดูแลลูกและสามีที่ป่วยไม่มีเวลาไปหุงหาอาหารและไปทำงาน มีเพียงรายได้จากเบี้ยผู้สูงอายุและเบี้ยคนพิการเดือนละ 2 พันบาทประทังชีวิต

โดยคุณแม่คนดังกล่าวคือนางใจมา ขัดอินแสง หรือยายเหมย อายุ 63 อยู่บ้านเลขที่ 232 บ้านข่วงเปาใต้ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบ้านหลังเล็กที่อาศัยอยู่กับสามีชื่อนายวรรณ ขัดสีแสง อายุ 67 ปี ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งได้ประมาณ 3 เดือน ซึ่งช่วยเหลือตนเองได้ลำบากและอาการของโรคกำเริบอยู่บ่อยครั้งต้องไปโรงพยาบาลตามแพทย์นัดเป็นประจำ ขณะที่นายสันคำ ขัดสีแสง หรือพร วัย 36 ปี ลูกชายคนเดียวก็ป่วยพิการทางสมอง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ แม่ต้องป้อนข้าว ป้อนน้ำ ทำกิจวัตรประจำวันให้ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เริ่มมีอาการทางสมองแพทย์ระบุว่าสมองของนายสันคำ ลูกชายเล็กกว่าปรกติ จึงทำให้มีพัฒนาการช้ากว่าคนอื่นระบบสั่งการทางสมองบกพร่อง ทำให้พ่อ และแม่ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

ด้านยายเหมย บอกกว่าก่อนหน้านี้ยังช่วงที่ตามวันยังไม่ป่วย ยังมีเวลาผลัดเปลี่ยนกันออกไปทำงานรับจ้าง ทำไร่ ทำสวนหาเงิน มาจุนเจอครอบครัว แต่ระยะหลังเมื่อตา วรรณป่วยเป็นโรคมะเร็ง ตนก็ไม่ได้ออกไปทำงาน ต้องคอยดูแลสามีที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งและลูกชายที่พิการทางสมอง ทั้งอาบน้ำ ป้อนข้าว ป้อนยา หุงหาอาหาร ซักผ้า ทำงานบ้าน บางครั้งเพื่อนบ้านสงสารก็จะนำข้าวปลาอาหารมาแบ่งปันให้ นอกจากนี้ทางแม่บ้านโรงเรียนข่วงเปาใต้ ที่ทำอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนก็จะนำอาหารมาแบ่งให้รับประทาน นอกจากนี้ตาวรรณ มักจะมีอาการโรคกำเริบต้องไปโรงพยาบาลบ่อยครั้งเดือนล่ะ 4-5 ครั้งซึ่งระยะทางจากบ้านถึงโรงพยาบาลจอมทองประมาณ 30 กิโลเมตร ได้อาศัยเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลบ้านแปะ ช่วยไปส่งตาวรรณ ไปโรงพยาบาล แต่ก็หาวงลูกชายที่อยู่บ้านคนเดียวเกรงว่าจะไดรับอันตรายต้องฝากลูกชายไว้กับญาติและเพื่อนบ้าน หรือหากตาวรรณต้องนอนโรงพยาบาล ก็ต้องนั่งรถกลับบ้านเพื่อมาดูแลลูกชาย ทำให้ไม่มีโอกาสได้ไปทำงานหาเงิน ทุกวันนี้มีรายได้จากเบี้ยผู้สูงอายุ และเบี้ยผู้พิการเดือนล่ะ 2 พันบาทเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ตนก็อายุมากแล้วหากวันไหนตนล้มป่วยไปอีกคน ก็คงไม่มีใครดูแลลูกชายและสามีอย่างแน่นอน

หมายเหตุ หมายเลขโทรศัพท์ ยายเหมย 097-9934532 หมายเลขบัญชี นางใจมา ขัดสีแสง 123-2-16258-6 ธนาคาร ธกส. สาขาแม่สอย อ.จอมทอง

ร่วมแสดงความคิดเห็น