ภัยจาก “ยำแหนม” อาหารแสนอร่อย อาจทำให้เกิด “โรคอาหารเป็นพิษ”

“ยำแหนม” อาหารภาคเหนือ ของโปรดของหลายๆคน ที่มีส่วนผสมหลักคือ ข้าวทอดกับแหนมสด หากมีกระบวนการผลิต หรือมีวิธีการปรุงที่ไม่สะอาดพอ อาจทำให้เกิด “โรคอาหารเป็นพิษ” ได้

 

ยำแหนม
ยำแหนม สุดน่าทาน

“ยำแหนม” เป็นอาหารว่าง เหมาะกับคนที่ชอบทานเนื้อสัตว์แปรรูป ที่มีรสเปรี้ยวและเผ็ด

ยำแหนม มีส่วนผสมหลัก ได้แก่ แหนมสด และข้าวทอด ซึ่งข้าวทอด เป็นทำมาจากข้าวก้นหม้อ นำมาผสมเครื่องปรุงรส, แป้ง และพริก ให้มีรสชาติเผ็ด นำมาคลุกกับแหนมสดให้เข้ากัน ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม ทานคู่กับใบโหระพาจะยิ่งลงตัว

ยำแหนม
ยำแหนม ในรูปแบบ “มีทบอล”

แต่ทั้งนี้ แหนมสด และข้าวทอด หากผ่านวิธีการผลิต หรือวิธีการปรุงที่ไม่สะอาดเพียงพอ รวมถึงหนังหมูและผักสด หากล้างไม่สะอาด มีโอกาสปนเปื้อนเชื้อโรคได้ เช่น เชื้อคลอสตริเดียม เพอร์ฟริงจนส์ จะปนเปื้อนได้สูง เชื้อชนิดนี้ หากเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ทำให้มีอาการคลื่นไส้, ปวดท้อง, ท้องร่วง ซึ่งอาการดังกล่าว จะเกิดใน 8 – 22 ชั่วโมง หลังจากทานอาหารปนเปื้อนเชื้อดังกล่าวเข้าไป

จึงเตือนผู้ที่ชอบทานยำแหนมว่า ควรป้องกันตัวเองด้วยวิธีง่ายๆ โดยสังเกตุร้านขายยำแหนมว่า เวลาเค้าคลุกยำ เค้าได้ใส่ถุงมือสะอาดหรือเปล่า หรือวัตถุดิบ และภาชนะที่เขาใช้ มีความสะอาดสุขลักษณะเพียงพอหรือไม่

ทีมข่าว Social Chiang Mai News รายงาน

@ChiangMaiNews

อ่านข่าวอื่นๆเพิ่มเติม

ร่วมแสดงความคิดเห็น