กระทรวงสาธารณสุข เตือน! ผู้ชอบอาหารทะเลแบบสุก ๆ ดิบ ๆ

กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนระวังการรับประทาน อาหารทะเล ที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยงอาหารเป็นพิษและอุจจาระร่วง และกำชับให้ทุกจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดในแหล่งท่องเที่ยว ให้ดูแลมาตรฐานร้านอาหาร เพื่อสุขอนามัยของผู้บริโภค ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอาหารเป็นพิษ

อาหารทะเล
หอยนางรมสด ๆ รสหวานฉ่ำ

โดยเฉพาะอาหารทะเลควรเลือกที่สดและปรุงสุก ไม่ควรรับประทานแบบสุก ๆ ดิบ ๆ โดยวิธีลวกหรือพล่าสุก ๆ ดิบ ๆ หากมีอาการอาหารเป็นพิษ เช่น อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลวบ่อยครั้ง อาจมีไข้ ดูแลเบื้องต้นโดยการดื่มน้ำละลายผงน้ำตาลเกลือแร่ เพื่อป้องกันการขาดน้ำและเกลือแร่ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ขอให้ไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้านทันที

อาหารทะเล
ซาชิมิทะเล สดใหม่ จากทะเล

หลัก 10 ประการ การป้องกันโรคอาหารเป็นพิษ
1. เลือกอาหารที่ผ่านการเตรียมเป็นอย่างดี ผัก ผลไม้ให้ล้างด้วยน้ำหลายๆ ครั้ง
2. ปรุงอาหารให้สุก
3. ควรรับประทานอาหารที่สุกใหม่ๆ ภายใน 2- 4 ชั่วโมงหลังปรุงเสร็จ
4. ระมัดระวังอาหารที่ปรุงสุกแล้วอย่าให้มีการปนเปื้อน
5. อาหารที่ค้างมื้อให้เก็บในตู้เย็นและอุ่นให้เดือดก่อนรับประทาน
6. แยกอาหารดิบและอาหารสุก ให้ระมัดระวังการปนเปื้อน ไม่ใช้มีด เขียงหั่นร่วมกัน
7. ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนปรุงอาหาร ก่อนกินอาหาร หลังขับถ่ายและหลังสัมผัสสิ่งสกปรก
8. ให้พิถีพิถันความสะอาดของห้องครัว
9. เก็บอาหารให้ปลอดภัยจากแมลง หนู หรือสัตว์อื่นๆ และ
10. ใช้น้ำสะอาดในการล้างและการปรุงอาหาร

ที่มา : thaihealth

@chiangmainews

อ่านข่าวอื่นๆ..เพิ่มเติม

ร่วมแสดงความคิดเห็น