10 อาหาร โซเดียมสูง เสี่ยงไตพัง

10 อาหาร โซเดียมสูง เสียงไตพัง

หลายคนชอบปรุงอาหาร โดยไม่ได้ชิมก่อนด้วยซ้ำ ทั้งๆที่ทางร้านได้ปรุงรสมาให้แล้วซึ่งทำให้บริโภค “โซเดียม” มากเกินความจำเป็นโดยที่เราไม่รู้ตัว ส่งผลให้ไตทำงานหนักจนเป็นสาเหตุโรคไตวายได้

แล้วโซเดียมคืออะไร?
โซเดียมคือ เกลือแร่ (สารอาหาร) ชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย โดยโซเดียมจะทำหน้าที่ควบคุมความสมดุลของเหลวในร่างกาย รักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยในการทำงานของประสาทและกล้ามเนื้อ รวมถึงกล้ามเนื้อหัวใจด้วย ตลอดจนการดูดซึมสารอาหาร บางอย่างในไตและลำไส้เล็ก

ร่างกายคนเราต้องการโซเดียม น้อยกว่า 2,400 มิลลิกรัม หรือเท่ากับน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง และอาหารที่มีโซเดียมสูง ได้แก่
1. ซอส หรือเครื่องปรุงต่างๆ ที่มีรสเค็ม เช่น น้ำปลา ซีอิ้วขาว เกลือแกงซุปก้อน ซุปผง เต้าหู้ยี้

2. ซอส หรือเครื่องปรุงที่มีหลายรส เช่น ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำจิ้มสุกี้


3. อาหารตากแห้ง เช่น กุ้งแห้ง ปลาสลิดตากแห้ง ปลาหมึกตากแห้ง หมูแดดเดียว


4. อาหารหมักดอง เช่น ผักกาดดอง ปลาร้า เต้าเจี้ยว


5. ขนมขบเคี้ยว เช่น มันฝรั่งทอดกรอบ (มักโรยเกลือเพิ่ม) ปลาเส้น สาหร่ายอบกรอบ ขนมปัง เค้ก ซาลาเปา


6. อาหารแปรรูป เนื้อสัตว์ปรุงรส เช่น หมูหยอง หมูยอ ไส้กรอก แหนม ลูกชิ้น อาหารกระป๋อง


7. อาหารสำเร็จรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊ก ข้าวต้มสำเร็จรูป ข้าวกล่องแช่แข็ง มันฝรั่งแช่แข็ง

8. ขนมที่ใส่ผงฟู เช่น เค้ก ขนมปัง คุกกี้ แพนเค้ก เพราะผงฟูมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ


9. น้ำเกลือแร่ เพราะเครื่องดื่มเกลือแร่มักใส่โซเดียม เพื่อทดแทนเกลือแร่จากการสูญเสียเหงื่อเป็นจำนวนมาก

10. เนื้อแดง ปริมาณโซเดียมในเนื้อแดง เช่นเนื้อวัว เนื้อหมู จะมากกว่าเนื้อขาว เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา


ทั้งหมดนี้ไม่ให้เลิกรับประทานอาหารที่กล่าวมา แต่การปรับเปลี่ยนวิธีการทานหรือรับประทานให้น้อยลง มันก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก สสส.

ร่วมแสดงความคิดเห็น