เชียงใหม่ ชาวบ้านลอยกระทงในน้ำเสีย ประชดน้ำท่วมขังเน่านานกว่า 6 ปี

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงาน เรื่องฮือฮาของชาวบ้านใน อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เดินลุยโคลน นำกระทงไปลอยในน้ำเน่าที่ท่วมขังบนถนนทางเข้าบ้าน เจอทั้งยุงและกลิ่นเหม็น โดยก่อนหน้านี้ออกมาเรียกร้องให้ทาง อบต.เหมืองแก้ว สร้างถนนและท่อระบายน้ำผ่านซอยดังกล่าว หลังเกิดน้ำท่วมขังและมีกลิ่นเหม็นมานานถึง 6 ปี

นางพวงทอง นันทขว้าง อายุ 62 ปี ชาวบ้าน บ้านเหมืองแก้ว ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ. เชียงใหม่ ใส่รองเท้าบูทเดินลุยโคลน เพื่อจะนำกระทงไปลอยในน้ำเน่าขังกลางซอยก่อนที่จะลอยกระทง นางพวงทอง ได้จุดธูปเทียนเพื่ออธิษฐานกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้ดลใจผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องและขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มาช่วยสร้างถนนเส้นนี้ด้วย ก่อนจะให้สามีนำรถยนต์โฟร์วิลทดลองวิ่งไปบนถนนดังกล่าว เมื่อรถยนต์วิ่งไปนั้นจะเห็นได้ว่าล้อรถจมลงไปในโคลนเกือบครึ่งเมตร

ด้านนางพวงทอง บอกว่าเธออาศัยอยู่หมู่บ้านแห่งนี้มานาน 6 ปีแล้ว เธอและชาวบ้านอีก 30 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากต้องใช้ถนนเส้นนี้สัญจร แต่ไม่สามารถใช้ได้เนื่องจากหลังจากฝนที่ตกลงมาทำให้ถนนภายในซอย ที่มีความกว้าง 5 เมตร และยาว 700 เมตรนั้น มีน้ำท่วมขังส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงเต็มไปหมด

เธอจึงได้เดินทางไปยื่นหนังสือกับทาง อบต.เหมืองแก้ว แต่ได้รับคำตอบว่าไม่มีงบประ มาณในการปรับถนนเส้นดังกล่าวเนื่องจากที่ได้งบมาทำนั้น ทำถนนเทคอนกรีตตั้งแต่กลางซอยไปจนถึงปากซอย ทำให้ถนนด้านในต่ำกว่าด้านนอก ประกอบกับถนนที่ทำใหม่ ไม่มีการทำท่อระบายน้ำ ซึ่งจะเกิดปัญหาในระยะยาวอย่างแน่นอน

ดังนั้นเธอจึงต้องการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาดำเนินการกับเรื่องนี้ เนื่องจากถ้าบุคคลภายนอกมาเห็นสภาพที่เห็นพื้นที่ดังกล่าว จะแทบไม่เชื่อสายตาว่าเป็นถนนในเขตรับผิดชอบ ของ อบต. เหมือนพื้นที่น้ำท่วมขังรกร้าง หญ้าขึ้นปกคลุมเต็มไปหมด ซึ่งถ้าหากทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่เร่งแก้ปัญหานี้ เธอก็จะเข้าร้องกับศูนย์ดำรงธรรม เพื่อขอความเป็นธรรมต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น