เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี พร้อมรับลมหนาว เสริมมาตรการในการดูแล และให้ความอบอุ่นแก่สัตว์

วันที่ 29 พ.ย.60 สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เร่งเสริมมาตรการสร้างความอบอุ่นและดูแลสัตว์ หลังสภาพอากาศเริ่มหนาวเย็นลงตลอดช่วงสัปดาห์นี้ ขณะเดียวกันได้จัดอาหารเสริมและวิตามินบำรุงร่างกาย ป้องกันสัตว์ล้มป่วย

นางเนตรนภา สุทธิธรรมดำรง รักษาการ ผอ.สำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดเผยว่า เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเร่งดำ เนินการป้องกันล่วงหน้ามาได้ระยะหนึ่งแล้ว แต่พบว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ อากาศเริ่มหนาวเย็นลงเรื่อยๆ จึงได้เร่งให้เจ้าหน้าที่ดูแลสัตว์ป่าที่อาจจะได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะสัตว์ที่ส่วนใหญ่อยู่ในโซนอากาศเขตร้อนอย่าง แอฟริกา อเมริกาใต้ รวมทั้งฝั่งเอเชีย ได้มีการเพิ่มกองฟางและกระสอบป่านในส่วนของที่หลับนอน เพื่อไม่ให้สัตว์สัมผัสกับพื้นดินที่เย็นเกินไป เพิ่มหลอดไฟสปอตไลท์ที่สร้างความอบอุ่นในช่วงกลางคืน และบางส่วนจัดแสดงที่ไม่ถูกแสงแดดก็จะพยายามเปิดสร้างความอบอุ่นให้ทั้งวัน

ขณะเดียวกัน มีการติดตั้งอุปกรณ์บังลมเพิ่ม เช่น กล่องนอน กั้นผนังด้วยสแลม หรือพลาสติก เพื่อกันลมที่จะพัดมาปะทะกับสัตว์โดยตรง พบว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจ สัตว์ป่าที่เลี้ยงไว้ มาพึ่งความอบอุ่นจากกองฟางและหลอดไฟที่เปิดสร้างความอบอุ่นให้ และบางชนิดที่อาศัยอยู่รวมกันก็จะเห็นภาพน่ารักที่สัตว์จะมาซุกตัวรวมกัน เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่กันตามธรรมชาติ ส่วนช่วงกลางวันก็พยามยามที่จะผลัดเปลี่ยนสัตว์ นำออกมาอาบแดดเพื่อได้รับความอบอุ่นจากธรรมชาติ

นอกจากนี้แล้วยังได้กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มอาหารเสริมและวิตามิน เพื่อจะช่วยเป็นภูมิต้านทานอากาศหนาวให้กับสัตว์ป่า โดยเฉพาะสัตว์ที่แก่ สัตว์ป่วย สัตว์ขนาดเล็ก และลูกสัตว์เกิด ต้องดูแลเป็นพิเศษ

ร่วมแสดงความคิดเห็น