(คลิป)คนเชียงใหม่ให้ความสนใจแห่ร่วมกิจกรรม สดร.จัดจุดสังเกตการณ์ “จันทรุปราคาเต็มดวง”

ช่วงเย็นจนถึงค่ำของวันที่ 31 มกราคม 2561 ที่บริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัลเชียงใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก จากการที่มีประชาชนและผู้สนใจจำนวนมากเข้าร่วมกิจกรรมสังเกตการณ์ “จันทรุปราคาเต็มดวง” และดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐผ่านกล้องโทรทรรศน์หลากชนิด ตั้งแต่เวลา 17:00-22:00 น. ซึ่งสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) หรือ สดร. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดขึ้น

โดยที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็น 1 ใน 4 จุดหลักทั่วประเทศ นอกจากนครราชสีมา ,ฉะเชิงเทรา และสงขลา พร้อมกับเครือข่ายโรงเรียนกว่า 260 แห่งทั่วประเทศ เพื่อสังเกตการณ์ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ในครั้งนี้ที่มีความพิเศษเนื่องจากเป็นจันทรุปราคาเต็มดวงช่วงที่ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกและตรงกับจันทร์เพ็ญครั้งที่สองของเดือนที่จะเห็นจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐมีขนาดใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย หรือเรียกว่า “ซูเปอร์บลูบลัดมูน”

ภาพ ณ เวลา 18.40 น.

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) กล่าวว่า ปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงที่จะเกิดในวันที่ 31 ม.ค.61 นี้ ค่อนข้างพิเศษกว่าครั้งอื่น เนื่องจากเป็นปรากฏการณ์จันทรุปราคาที่เกิดในช่วงดวงจันทร์โคจรอยู่ใกล้โลก ช่วงกึ่งกลางคราสเต็มดวง มีระยะห่างจากโลกเพียง 360,191 กิโลเมตร ซึ่งใกล้กว่าระยะห่างเฉลี่ยระหว่างโลกถึงดวงจันทร์ (ประมาณ 384,400 กิโลเมตร) จะมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงสีแดงอิฐมีขนาดปรากฏใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย นอกจากนี้ยังตรงกับจันทร์เพ็ญครั้งที่ 2 ของเดือนอีกด้วย หรือที่นิยมเรียกกันว่าบลูมูน (Blue Moon) ซึ่งปกติดวงจันทร์เต็มดวงจะเกิดขึ้นเดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น เดือนไหนที่มีดวงจันทร์เต็มดวง 2 ครั้ง จะเรียกดวงจันทร์เต็มดวงครั้งที่สองว่า “บลูมูน” ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนัก เป็นที่มาของสำนวนภาษาอังกฤษที่ว่า “Once in a blue moon” หมายถึง นานทีจะเกิดขึ้นสักครั้ง และดวงจันทร์ไม่ได้เป็นสีน้ำเงินแต่อย่างใด ปรากฏการณ์นี้นักดาราศาสตร์สมัครเล่น นิยมเรียกว่า “ซูเปอร์บลูบลัดมูน” (Super blue blood moon) เป็นจันทรุปราคาเต็มดวงช่วงที่ดวงจันทร์โคจรใกล้โลกและตรงจันทร์เพ็ญครั้งที่สองของเดือนนั่นเอง

ทั้งนี้นอกจากการจัดกิจกรรมจุดสังเกตการณ์แล้ว ทาง สดร. ยังได้จัดถ่ายทอดสดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวง ผ่านเฟซบุ๊คสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติด้วย สำหรับผู้ที่ไม่สามารถออกมาชมปรากฏการณ์จริงได้ สามารถติดตามและร่วมชมได้ทาง www.facebook.com/NARITpage ตั้งแต่เวลาประมาณ 18:30-22:00 น. ซึ่งถ่ายทอดสัญญาณจากจุดสังเกตการณ์หลัก บริเวณลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ โดยปรากฏการณ์จันทรุปราคาเต็มดวงครั้งนี้ ในประเทศไทยสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 18:30 น. เป็นต้นไป เวลาคราสเต็มดวง 19:51-21:07 น. และสิ้นสุดปรากฏการณ์ในเวลา 23:08 น. ตามเวลาประเทศไทย พร้อมย้ำว่าการเกิดปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์นี้ สามารถอธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์และไม่เกิดอันตรายต่อโลกแต่อย่างใด

ร่วมแสดงความคิดเห็น