ชม “ดอกกุหลาบ” ที่โครงการหลวงทุ่งเริง “ความงามที่ต้องบอกต่อ”

“ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง” ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2521 เพื่อดำเนินการตามกระแสพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการเกษตรที่เหมาะสมให้แก่เกษตรกรมีความรู้ ความชำนาญ และมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน และรักษาเอกลักษณ์วัฒนธรรมของชนเผ่า ตลอดจนฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้มีความยั่งยืน ซึ่งในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริงแห่งนี้ มีสิ่งที่น่าสนใจและโดดเด่นกว่าที่ไหนๆอยู่อย่างหนึ่ง กับ “สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่” ที่เป็นหนึ่งใน “38 เส้นทางความสุข 38 โครงการหลวง” เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่บนทางหลวงหมายเลข 1269 หรือเส้นทางหางดง-สะเมิง โดยเป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้เชิงธรรมชาติ โดยเมื่อปีพ.ศ.2532 สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรแปลงกุหลาบที่บ้านห้วยผักไผ่ ทรงชื่นชมที่ราษฎรสามารถเพาะพันธุ์กุหลาบกลิ่นหอม ให้มีดอกใหญ่ สวยงาม พระองค์จึงทรงส่งเสริมให้ราษฎรช่วยกันเพาะขยายเป็นอาชีพเสริม โครงการหลวงทุ่งเริงได้น้อมนำพระราชเสาวนีย์ไปต่อยอดขยายผล จึงจัดทำเป็นแปลงกุหลาบ พร้อมทั้งพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้ผู้คนที่สนใจสามารถเข้าชมได้ อีกทั้งยังมีการเพาะพันธุ์จำหน่าย เพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ ปัจจุบัน สวนกุหลาบหลวงห้วยผักไผ่ มีกุหลาบช่อดอกหอมและกุหลาบเดี่ยวดอกหอม ทั้งสิ้น 187 สายพันธุ์ บนพื้นที่ 20 ไร่ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เมื่อเห็นครั้งแรกจะต้องตะลึงไปกับความงดงามของเหล่าดอกกุหลาบหลากสีสัน รวมถึงกุหลาบสีแปลกตา อย่างสีม่วงจาก บลู ฟอร์ ยู , การไล่สีตั้งแต่ขาวไปชมพูอ่อนในต้นเดียวจาก ซัมเมอร์ สโนว์ , สีแดงเข้มจาก สตาร์รูน่า และสีแดงและขาวในดอกเดียวจาก ดับเบิ้ล ดีไลท์ เป็นต้นดอกกุหลาบในสวนกุหลาบแห่งนี้ จะเริ่มบานในช่วงเดือนพฤศจิกายน และจะออกดอกมากที่สุดในเดือนกุมภาพันธ์ พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามของกุหลาบในบรรยากาศที่เย็นสบาย
นอกจากในสวนจะมีกุหลาบดอกสวยให้ชมและดอมดมกันแล้ว ยังมีเมนูอร่อยๆให้รับประทานอิ่มท้องกันอีกด้วย เป็นเมนูอาหารออแกนิคเพื่อสุขภาพ ที่ปรุงจากวัตถุดิบสด สะอาด ส่งตรงจากแปลงปลูกในพื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง พร้อมทั้งยังมีของว่างและเครื่องดื่ม ให้สัมผัสด้วย ทั้งที่นี่ยังมีมุมจำหน่ายผลไม้ ผักอินทรีย์ ผลิตภัณฑ์ชุมชน และต้นกุหลาบหลายสายพันธุ์ เหมาะสำหรับเป็นของฝากและของที่ระลึก
งานนี้สนใจก็แวะมากันได้ สวนกุหลาบห้วยผักไผ่ เปิดให้เข้าชม พร้อมบริการอาหารเพื่อสุขภาพทุกวัน เวลา 9 โมงเช้า เรื่อยไปจนถึง 2 ทุ่ม สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 099-1351118

ร่วมแสดงความคิดเห็น