ช่วยเหลือ นักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน ติดน้ำป่าเมืองปาย

หวิดเกิดโศกนาถกรรม หลังฝนตกหนักน้ำป่าทะลักปิดทางเข้า-ออก น้ำตกแม่เย็น ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ.แม่ ฮ่องสอน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวติดในป่า ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจภูธร ฝ่ายปกครอง และทีมกู้ภัยรุดไปช่วยเหลือได้อย่างปลอดภัย สั่งห้ามเข้าเที่ยวน้ำตกชั่วคราว

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.61 เวลา 22.00 น. พ.ต.ท.วุฒิพงษ์ จีนอิ่ม สว.สนง.ตำรวจท่องเที่ยว 4 กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว 2 ( สว.ส.ทท.4 บก.ทท.2 ) หน.สนง.ตำรวจท่องเที่ยวแม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งเหตุจาก ปายเซอร์คัสรีสอร์ท อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ว่ามีนักท่องเที่ยว จำนวน 2 คน เป็นหญิงสาว ติดอยู่ในน้ำตกแม่เย็น หลังฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากเชี่ยวกราก ไม่สามารถเดินทางกลับออกมาได้ ต่อมาทางตำรวจท่องเที่ยว สนง.ปาย ได้ประสานไปยัง ฝ่ายปกครอง อ.ปาย , สภ.ปาย หน่วยกู้ภัยปายสามัคคี ร่วมกับ ร.ต.เอี่ยม กันทาน้อย กำนัน ต.แม่ฮี้ และ นางจุไรรัตน์ จันทร์พรมมิน ผญบ.แม่เย็น หมู่ 1 ต.แม่ฮี้  รุดไปยังที่เกิดเหตุ เพื่อทำการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบนักท่องเที่ยวหญิง จำนวน 2 ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวเยอรมัน ได้แก่ น.ส. Thiele Alice อายุ 23 ปี และ น.ส. Haubner Anne อายุ 21 ปี ติดอยู่บริเวณน้ำตกแม่เย็น ไม่สามารถข้ามน้ำที่เชี่ยวกรากออกมายังถนน เพื่อเดินทางกลับที่พักได้ ทาง จนท.พร้อมด้วยทีมกู้ภัย จึงได้ทำการโยงเชือกข้ามแม่น้ำ และลำเลียงออกมาได้สำเร็จโดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

นางจุไรรัตน์ จันทร์พรมมิน ผญบ.แม่เย็น ต.แม่ฮี้ เปิดเผยว่า น้ำตกแม่เย็น เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก พากันเดินทางไปเที่ยว แต่เนื่องจากในห้วงนี้ ได้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับนักท่องเที่ยว ไม่เข้าใจถึงสถานการณ์เกี่ยวกับฝนและเรื่องน้ำป่า ทำให้เล่นน้ำเพลิน จนเกิดน้ำป่าและไม่สามารถเดินทางออกมาได้ อย่างไรก็ตาม ล่าสุดในวันนี้ 14 ก.ค.61 ทางหมู่บ้านแม่เย็นจะมีการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการระงับการเข้าไปเที่ยวบริเวณน้ำตกแม่เย็น จนกว่า สถานการณ์เกี่ยวกับฝนจะเข้าสู่ภาวะปกติ

ร่วมแสดงความคิดเห็น