การออกมาชี้แจงของบอร์ด ทอท. กรณีแผนก่อสร้างสนามบินแห่งใหม่ ในวงเงิน 1.25 แสนล้านบาท ทั้งที่เชียงใหม่และภูเก็ต อาจมีเหตุผลหลักเพียงเพื่อรายงานความคืบหน้า ผ่านช่องทาง การสื่อสารขององค์กร และอาจเป็นหลักประกันความมั่นใจ ในแผนลงทุนที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มในอนาคตต่อกลุ่มผู้ถือหุ้น ทอท.ในมือ รวมถึงตรวจสอบกระแสตลาด ในวงการค้าที่ดินอย่างแยบ ยลหลังจากการนำเสนอแผนต่อ ครม.ในเดือน ก.ย.นี้ ขั้นตอนต่อจากนั้น คือการสรุปแนวทางดำเนินการว่าจะใช้วิธีการซื้อขายที่ดินหรือรูปแบบเวนคึนที่ดิน โดยที่ตั้งสนามบินเชียงใหม่ แห่งที่ 2 มีการสำรวจเบื้องต้นไว้บ้างแล้ว บนพื้นที่ระหว่าง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ กับ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ซึ่งรูปแบบดำเนินงาน ต้องเสนอให้ผู้ถือหุ้นพิจารณา คาดว่า 2 สนามบิน จะมีกว่า 5,300 โฉนด ที่ต้องลงทุนชดเชย งานนี้ล่อเอากลุ่มนายหน้าเดินกันพล่าน เต็มพื้นที่ตามพิกัด และพ่วงถึง กลุ่มผู้ถือหุ้นที่ดีดตัวเลขด้วยใจระทึก

ในวงเงินที่เตรียมก่อสร้างที่มีราวๆ 6 หมื่นกว่าล้าน คงมีตัวเลขแต่ละรายการไว้แล้ว เพราะแผนพัฒนาสนามบินเชียง ใหม่ แห่งที่ 2 นั้น ไม่ได้เริ่มเมื่อ 2-3 ปี มีมานาน ด้วยสภาพเมืองที่เติบโตอย่างรวดเร็ว การคาดการณ์ศักยภาพสนามบินเชียงใหม่เดิม ที่ประเมินว่า 10-20 ล้านคน น่าจะเอาอยู่ตามแผนพัฒนาที่ดำเนินการขณะนี้ จากอากาศยานทั้งเที่ยวบินในประเทศ และต่างประเทศ เฉลี่ยวันละ 2-3 ร้อยเที่ยวบิน จะลากยาวได้ถึงปี 2573 เริ่มน่ากังวลกับหลายๆด้าน

ในปี 2581 สนามบินเดิมจะมีผู้โดยสาร ราวๆ 23.33 ล้านคน จำนวน 137,790 เที่ยวบิน ต้องเร่งจัดทำแผนรองรับ เดิมทีหลายภาคส่วนในสังคม ปรามาสว่าเป็นแผน”ในฝัน” แต่ทุกอย่างพลิกความคาดหมาย ด้วยคำยืนยันของนายนิตินัย ศิริสมรรถการ เอ็มดี. ทอท. ที่อ้างถึงคณะกรรมการ ทอท. อนุมัติ “แบบ-แผน ก่อสร้างท่าอากาศยานแห่งใหม่” ทั้ง 2 แห่งแล้ว และก.ย.นี้ ได้รับอนุมัติจาก ครม.ทุกอย่างจบ งบก้อนโตมีรอเรียบร้อย อย่าลืมกำไร ทอท.ปีนี้เหนาะๆ 2.5 หมื่นล้านบาท

การตอกเสาเข็ม จะเริ่มช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีหน้า ราวๆปลายปี 2565-66 น่าจะเปิดใช้งานได้ เพราะการก่อสร้างด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ระยะเวลา 4 ปีเพียงพอ

จากการสอบถามผู้นำชุมชนในพื้นที่ ซึ่งคาดว่าจะมีการเวนคืนบริเวณ อ.สันกำแพง เชียงใหม่ ราวๆ 3,631 ไร่ และรอยต่อ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน อีก 3,388 ไร่ รวม7,019 ไร่ จากการร่วมเดินสำรวจ ก็พอจะเห็นทำเลเบื้องต้นน่าจะอยู่แถวๆ ต.บวกค้าง กับ ต.ห้วยยาบ ที่แปลงใหญ่ๆ เป็นของนักการเมือง นักธุรกิจดังที่คุ้นๆกันในเชียงใหม่ทั้งนั้น

สำหรับราคาประเมินที่ดินในเชียงใหม่ ที่มีการปรับราคาสูงสุด 5 อันดับล่าสุดคือ ที่ดินติด ทล. 1317 (สายเชียงใหม่-บ้านสหกรณ์) ใน ต.แช่ช้าง อ.สันกำแพง ราคาประเมินเดิม ตร.ว.2,500 บาท เป็น11,000 บาท เพิ่ม 340 %ในเขต ต.สันกำแพง อ.สันกำแพง ราคาประเมินเดิมอยู่ที่ ตร.ว.ละ 6 พันบาท เป็น ตร.ว.ละ 12,000 บาท หรือเพิ่มขึ้น100 %

ที่ดินติด ทล. 121 (สายเลี่ยงเมือง)พื้นที่ ต.สันกลาง อ.สันกำแพง ราคาประเมินเดิม ตร.ว.ละ 4,500 บาท เป็น 15,500 บาท โชคดีนาทีทองทั้งช่วยปลดล๊อก ช่วยปั่นราคากันแบบนี้ สนามหน้า…เอ้อ!!..สนามบินแห่งใหม่..ไชโย๊!!!

ร่วมแสดงความคิดเห็น