แม่ต๋ำลาบ ส้า ลาบควาย-แกงอ่อม ส้า เด็ดรสแซ่บ เน้นอาหารเหนือล้านนา ปั้นข้าวเหนียวนึ่งจิ้ม สุดอร่อยแบบคนเมือง ดิบๆสดๆ

อาหารพื้นเมืองเหนือแบบล้านนา ลาบควายและแกงอ่อมแม่ต๋ำ ลาบ ส้า ที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารพื้นเมือง ที่มีรสชาดอร่อย สะอาด ราคาเป็นกันเอง ลูกค้าอุดหนุนทุกวัน หลังจากที่เปิดขายมาหลายปีที่ บ้านเลขที่ 32 ถนนแม่ต๋ำฟากน้ำ ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งร้านแม่ต๋ำ ลาบ ส้า มีอาหารพื้นเมืองแบบเมืองๆเหนือๆ ของคนเมือง มีทั้งเนื้อ และหมู ที่ขึ้นชื่อคือ ลาบควาย ส้า แบบดิบๆสดๆ แกงอ่อม ต้มขม และอื่นๆมาก มาย โดยทางร้าน จะมีแต่เฉพาะอาหารพื้นเมือง และข้าวเหนียวนึ่งไว้บริการ

วันที่13 กย 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพิสูจน์ความอร่อย ของอาหารพื้นเมืองเหนือแบบล้านนา ลาบควายและแกงอ่อมแม่ต๋ำ ลาบ ส้า ที่มีรางวัลการันตีขึ้นชื่อเรื่องอาหารพื้นเมือง ที่มีรสชาดอร่อย สะอาด ราคาเป็นกันเองลูกค้าอุดหนุนทุกวัน หลังจากที่เปิดขายมาหลายปี ที่บ้านพัก ซึ่งร้านแม่ต๋ำ ลาบ ส้า มีอาหารพื้นเมืองแบบเมืองๆเหนือๆ มีทั้งเนื้อ และหมู ที่ขึ้นชื่อคือลาบควาย ส้า แบบดิบๆสดๆ แกงอ่อม ต้มขม และอื่นๆมากมาย โดยทางร้าน จะมีแต่เฉพาะอาหารพื้นเมือง และข้าวเหนียวนึ่ง ทั้งหมดที่ขายนางเสงี่ยม ฟูแสง อายุ 75 ปี เจ้าของร้านลาบ กล่าวว่าได้รับการถ่ายทอดขายอาหารพื้นเมือง มาจากพ่อที่เปิดขายมากว่า 40 ปี แล้ว โดยจะเน้นขายอาหารพื้นเมืองล้วนๆ อาทิ ลาบควาย แกงอ่อม และอาหารพื้นเมืองอื่นๆ โดยทางร้านเปิดขายตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.ทุกวัน เนื้อที่นำมาปรุงอาหารจะเน้นเนื้อสด วันต่อวัน โดยจะใช้เนื้อ ควาย- เนื้อหมู นำมาปรุงอาหารขายวันละประมาณ 20 กก./วัน ในแต่ละวันจะมีลูกค้าทั่วไปและลูกค้าขาประจำ จะมาซื้อไปรับประทานกันทุกวัน บางคนก็มาทานที่ร้าน บางคนก็ซื้อไปทานที่บ้าน และที่สำคัญทางร้านจะมีการบริการตามใจลูกค้า นั่นคือหากลูกค้าต้องการรสชาดแบบไหนเช่นเผ็ดมากเผ็ดน้อย ขมมากขมน้อย ทางร้านก็จะทำการปรุงให้ตามที่ลูกค้าสั่ง รสชาด อร่อย สะอาด ใหม่สด และผักที่นำมารับประทานกับ ลาบ ส้า จะสดใหม่ทุกวัน เพราะปลูกเองปลอดสารพิษ
สัมภาษณ์ นางเสงี่ยม ฟูแสง เจ้าของร้าน แม่ต๋ำลาบ ส้า

ร่วมแสดงความคิดเห็น