ชาวเหนือ-ชาวใต้ ทำบุญสารทเดือนสิบ “สืบสานประเพณี สืบวิถีกตัญญู อยู่เคียงคู่คนปักษ์ใต้ ดุจเครือญาติเมืองฉอด”

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.2561 นายสุระ เพชรพิรุณ รองอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (รองอธิบดี ก.พ.ร.) ร่วมกับนายพัน ตาดี ร้องอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และ พ.ต.อ.อัมพล วงศ์ใหญ่ รอง ผบก.ภ.จว.ตาก โดยมีนายผดุง พลวัฒน์ กรรมการผู้จัดการบริษัทพงศ์สุภากร จำกัด พร้อมนายสมจิต จันทิปะ อดีตนายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ภาคเหนือ นำประชาชนชาวใต้ที่ทำงานในพื้นที่ภาคเหนือ ร่วมกับชาวบ้านใน อ.แม่สอด จ.ตาก รวมทั้งกลุ่มชาติพันธุ์เผ่าม้งและชาวปกาเกอะญอ ร่วมทำบุญประเพณีบุญสารทเดือนสิบ ประจำปี พ.ศ.2561 “สืบสานประเพณี สืบวิถึกตัญญู อยู่เคียงคู่คนปักษ์ใต้ ดุลเครือญาติเมืองฉอด” จัดขึ้นที่วัดเอื้องดอย หมู่ 7 ต.พระธาตุผาแดง อ.แม่สอด จ.ตาก
ในพิธีได้มีการจัดขบวนแห่หน้าวัด เริ่มโดยการจุดประทัด 1,000 ลูก จากนั้นแห่ขบวนเข้ามาที่วัด มีขบวนอาหารและขนมและผลไม้นานาชนิด โดยจำลองพระธาตุนครศรีธรรมราชแล้วตกแต่งด้วยขนมและผลไม้เพื่อร่วมในขบวนแห่ มีประชาชนชาวใต้และประชาชนชาวแม่สอด จ.ตาก และชาวใต้จาก จ.เชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง และชาวบ้านชนเผ่าต่างๆก็ร่วมในขบวนแห่ รวมผู้มาร่วมทำบุญจำนวนมากกว่า 500 คน พอขบวนแห่ถึงวัด พระครูสมุห์มานพ ธีรภัทโท รองเจ้าคณะตำบลพระธาตุผาแดง เจ้าอาวาสวัดเอื้องดอย นำพระสงฆ์ประกอบพิธีทางศาสนาแล้วให้ศิลให้พร

พระครูสมุห์มานพ ธีรภัทโท เจ้าอาวาสวัดเอื้องดอย ให้พรว่า สำหรับวันสารทเดือนสิบ เป็นประเพณีสำคัญที่จัดขึ้นเพื่อทำบุญอุทิศแก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว โดยลูกหลานญาติพี่น้องได้เตรียมอาหารและขนมผลไม้เพื่ออุทิศไว้ให้ เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้ล่วงลับไปแล้ว และที่สำคัญการจัดครั้งนี้เป็นครั้งแรกของประชาชนชาวใต้มาทำงานอยู่ที่ จ.ตาก และทำงานอยู่ที่ภาคเหนือ จะเห็นว่ามีประชาชนชนชาว อ.แม่สอด และประชาชนชนเผ่าต่างๆเช่น ชาวม้ง และชนเผ่าปกาเกอะญอก็มาร่วมทำบุญด้วย เป็นการรวมจิตใจชาวบ้านและชาวชนเผ่าต่างๆร่วมกับประชาชนชาวใต้ เป็นงานบุญเพื่อให้เกิดความรักสามัคคีกันของคนในชาติ นับว่าเป็นงานบุญมงคลที่ดี ปีนี้ถือว่าเป็นการจัดงานครั้งแรก ปีแรก เชื่อว่าในปีต่อไปจัดใหญ่ยิ่งใหญ่และให้ประชสชนทุกหมู่เหล่ามาร่วมกันทำบุญให้มากขึ้นต่อไปด้วย พระครูสมุห์มานพ ธีรภัทโท เจ้าอาวาสวัดเอื้องดอย กล่าว.

ร่วมแสดงความคิดเห็น