“วันไข่โลก” รณรงค์การกินไข่ไก่ ตั้งเป้าคนไทยเพิ่มอัตราการบริโภค 300 ฟอง ต่อคนต่อปี

นายธานี ภาคอุทัย รักษาการผู้เชี่ยวชาญ ด้านเศรษฐกิจปศุสัตว์ กล่าวถึง การจัดงานวันไข่ไก่โลก ประจำปี 2561 ( World Egg Day 2018 ) ว่า สถานการณ์การบริโภคไข่ไก่ในประเทศ ภายใต้ยุทธศาสตร์ไก่ไข่ ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2557 – 2561 ตั้งเป้าเพิ่มอัตรการบริโภคไข่ไก่เป็น 300 ฟองต่อคนต่อปี ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 220 ฟองต่อคนต่อปี ซึ่งยังอยู่ในระดับต่ำ เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วเช่น จีน 340 ฟอง, ญี่ปุ่น 330 ฟอง, มาเลเซีย 300 ฟอง และ สหรัฐฯ 290 ฟอง โดยโครงการรณรงค์การบริโภคไข่ไก่ในครั้งนี้ จะเน้นให้คนไทย “กินไข่ทุกวัน กินไข่ทุกวัย กินอะไรใส่ไข่ด้วย”ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2557 มีการรณรงค์ให้ประชาชนหันมาบริโภคไข่ไก่เพิ่มมากขึ้น และมีการจัดงานวันไข่ไก่โลก ซึ่งจะจัดพร้อมกันทุกประเทศทั่วโลก ในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ต.ค.นี้ ซึ่งกำหนดโดยคณะกรรมาธิ การไข่ไก่ระหว่างประเทศ ( IEC ) เพื่อสนับสนุนและรณรงค์ให้ประเทศต่างๆ ให้ความสำคัญของการบริ โภคไข่ไก่
โดยในไข่ไก่ 1 ฟอง มีกรดอะมิโนจำเป็นทุกชนิด มีวิตามิน และเกลือแร่อีกหลายชนิด เช่น วิตามินเอ , วิตามินบี 2, วิตามินบี 6, วิตามินบี 9 (กรดโฟลิก), วิตามินบี12, เหล็ก, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส โพแทส เซียม และวิตามินอี นอกจากนั้น ไข่ไก่ยังเป็นหนึ่งในอาหารธรรมชาติไม่กี่ชนิด ที่มีวิตามินดี และไข่แดงยังมีปริมาณเลซิติน และโคลีน มากกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ซึ่งเลซิติน และโคลีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย และสมองของมนุษย์ เช่น ช่วยเพิ่มเซลล์สมอง และพัฒนาระ บบประสาทให้กับเด็ก ช่วยปรับไขมันในเลือดให้ดีขึ้น โดยเพิ่มเอชดีแอล-คอเลสเตอรอล และลดแอลดีแอล-คอเลสเตอรอล และ ไตรกลีเซอไรด์

ร่วมแสดงความคิดเห็น