พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รรท.ผบช.ภ.5 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ต.สุรพล เปรมบุตร รรท. ผบก.สส.ภ.5 พร้อมชุดสืบสวนภาค 5 ได้นำหมายค้นศาลบุกเข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 333/41 และบ้านเลขที่ 333/155  หมู่บ้านวรารมย์พรีเมียม หมู่ 6 ต.สันผีเสื้อ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยการตรวจค้นครั้งนี้เพราะสืบทราบว่าที่บ้านทั้งสองหลังมีกลุ่มเครือข่ายคนจีน มาทำการเช่า และสับเปลี่ยนหน้ากันมาตลอด มีการติดตั้งระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง และมีคอมพิวเตอร์จำนวนมาก จึงเชื่อว่าจะมีการเปิดเป็นกองบัญชาการไว้สำหรับเล่นการพนันออนไลน์ 

จากการตรวจค้นบ้านหลังแรกเจ้าหน้าที่ก็พบตัวMR.Chen,Zongling  หรือนายเฉิน จง ลิ่ง อายุ 31 ปี สัญชาติจีน ส่วนบ้านหลังที่สองพบตัวนายMR.Zhang,Shiyi  หรือนายจาง ซื่อ อี้ อายุ 27 ปี สัญชาติจีน พร้อมของกลางเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ  จำนวน 6 เครื่องโทรศัพท์มือถือ  11 เครื่อง Flash drive กล่องใส่ซิม และซิมการ์ด จำนวน 8 ซิม บัตรอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 2 ใบ โดยในคอมพิเวอร์ทั้งหมดที่ยึดได้มีการเปิดเซฟเวอร์ให้นักพนันออนไลน์มารวมตัวกันเล่นการพนันหลากหลายชนิด ภายใต้เวปชื่อ WWW.1378.com  โดยเปิดให้ประชาชนในประเทศจีนและคนจีนที่อยู่ทั่วไปเข้าเล่นพนันผ่านเวปไซด์ดังกล่าว โดยวิธีเล่นผู้เล่นจะทำการโอนเงินหรือเครดิต เข้ามาที่เซฟเวอร์ ทางผู้ดุแลเซฟเวอร์ ก็จะเปิดเครดิต ให้และให้เข้ามาเลือกเล่นการพนันหลากหลายชนิดได้อย่างเต็มที่

โดยผู้ต้องหาทั้งสองคนให้การรับสารภาพว่าพวกตนมีหน้าที่ดูแลระบบ ที่มาตั้งฐานที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยจะสับเปลี่ยนกันเดินทางมาจากประเทศจีนมาทำหน้าที่โดยจะได้ค่าจ้างคนละ 300 หยวนต่อวัน หรือ 9,000 หยวนต่อเดือนคิดเป็นเงินไทยราวๆ 45,000 บาท โดยมีกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนจีนกว่า 100 คนเข้ามาเล่นในแต่ละวันโดยพวกตนสองคนพึ่งเข้ามาสับเปลี่ยนเวรตั้งแต่วันที่ 3 ต.ค. มีการโอนเงินกำไรให้เจ้านายที่ประเทศจีนไปแล้วกว่า 51,653 หยวน หรือประมาณ 247,934 บาท หลังการสอบสวนทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวดำเนินคดีข้อหา”จัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดย ทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานหรือรับ อนุญาตแล้วแต่เล่นพลิกแพลง หรือผู้ใดเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นอันขัดต่อบทแห่งพระราชบัญญัตินี้ หรือกฎกระทรวง หรือข้อความในใบอนุญาต ตามพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12″

สำหรับแก๊งชาวจีน กลุ่มนี้มีหลากหลายเครือข่าย จะลงทุนบินข้ามฟ้ามาเช่าบ้านหรู ในตัวเมืองเชียงใหม่ เดือนละ 4 หมื่นถึง 1 แสนบาท และนำคนเข้ามาในรูปแบบวีซ่านักท่องเที่ยว ให้เข้ามาที่พักอาศัยและจัดตั้งเป็นศูนย์ออนไลน์รับแทงพนันทุกประเภท โดยที่เครือข่ายดังกล่าวไม่สามารถประกอบกิจการที่ประเทศจีนได้เนื่องจาก หากถูกจับได้จะมีโทษสูงถึงจำคุกตลอดชีวิต เครือข่ายดังกล่าวจึงต้องลงทุนมาเปิดทำการที่ประเทศไทย ที่กฏหมายการพนันไม่รุนแรง 

ทีมเฉพาะกิจรายงาน