สธ.แนะนำ การกินไข่ให้ถูกวิธี ไม่มีอันตรายต่อสุขภาพ

เรื่องการกินไข่มีหลากหลายตำรา ที่ออกมาพูดกัน บ้างก็บอกว่าการกินไข่นั้นสามารถกินได้กี่ฟองก็ได้ต่อวัน บางตำราก็บอกว่ากินได้ ไม่เกินวันละสองฟอง บ้างก็บอกกินได้สัปดาห์ละไม่เกินสองฟอง ประชาชนเลยงงกัน สรุปแล้ววันหนึ่งจะกินไข่ได้กี่ฟอง ถึงจะไม่มีอันตรายต่อสุขภาพเรื่องนี้มาฟังคำตอบจากโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ไข่เป็นอาหารโปรตีนที่มีคุณภาพดี และมีคุณค่าทางโภชนาการ ที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย จะมีกรดอะมีโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน ยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น แร่ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส ที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และยังเป็นแหล่งของวิตามินที่สำคัญอีกหลายชนิด ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ต้องบริโภคให้ถูกต้อง ก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลายๆอย่าง เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย และการบริโภคไข่นั้น จะต้องตามโภชนาการ เช่น เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน ก็ให้เริ่มที่ไข่แดงต้มสุกบด วันละครึ่งฟองหรือ 1 ฟอง เด็กอายุ7 เดือนขึ้นไป ก็สามารถกินไข่ต้มสุกวันละครึ่งถึง 1 ฟอง ส่วนเด็กอายุตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป และถึงวัยสูงอายุกินไข่ต้มสุกได้วันละ 1 ฟอง
สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง ต้องระวังจะกินไข่ได้ 3 ฟองต่อสัปดาห์ หรือจะบริโภคไข่ขาวได้ทุกวัน ตามคำแนะนำของแพทย์ แต่ควรเลี่ยงกินไข่ดิบ เพราะไข่ที่ไม่สุกอาจปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ ที่จะเข้าไปขัดขวางการดูดซึมไบโอติน จะทำให้การย่อยยากจึงได้รับประ โยชน์ไม่เต็มที่ และควรบริโภคในรูปแบบไข่ต้ม ไข่ตุ๋นฯ ที่มีปริมาณไขมันน้อยกว่า ไข่เจียว ไข่ดาว ฯ สำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องฟัน ที่ไม่สามารถทานอาหารโปรตีนอื่นได้ ขอแนะนำให้กินไข่เป็นแหล่งโปรตีนแทนเนื้อสัตว์ และผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องไขมันในเส้นเลือดสูง ในบางมื้ออาจหลีกเลี่ยงการกินไข่แดง…

ร่วมแสดงความคิดเห็น