นายธัญญานุภาพ อานันทนะ ผอ.อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มช. ในฐานะแม่ข่ายดำเนินการบริหารจัดการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ เปิดเผยว่าสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์ (สอว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สนับสนุนและส่งเสริมการวิจัยพัฒนาข้าวก่ำล้านนา ผ่านโครงการวิจัยร่วมกับภาคเอกชน และโครงการพัฒนาขีดความสามารถ ทางเทคโนโลยีและวิจัยของภาคเอกชนในพื้นที่ โดยร่วมกับคณะนักวิจัยจากคณะเกษตรศาสตร์ มช. และเกษตรกรกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ปลูกข้าวใน จ.เชียงใหม่ และพื้นที่ใกล้เคียง

โดยข้าวก่ำทั้ง 3 สายพันธุ์ มีลักษณะเด่นที่แตกต่างกัน โดยก่ำเจ้า มช. 107 เยื่อหุ้มเมล็ดจะมีสีม่วงดำสนิท ก่ำหอม มช. จะมีกลิ่นหอม มีปริมาณธาตุเหล็ก สังกะสีและแอนโทไซยานินสูง สำหรับสายพันธุ์ก่ำดอยสะเก็ด เมล็ดจะมีเปลือกสีม่วง เป็นข้าวเหนียวดำที่มีปริมาณแกมมาโดไรซานอล วิตามินอี และสารแอนโทไซยานินในระดับสูง และพร้อมกระจายพันธุ์แก่เกษตรกร

ทั้งนี้ข้าวก่ำล้านนาสายพันธุ์ใหม่ มีจุดเริ่มต้นจากคณะวิจัยคณะเกษตรศาสตร์ มช.ได้ศึกษา ทดลอง วิจัยและพัฒนา โดยใช้เทคโนโลยีการปรับปรุงและการคัดเลือกพันธุ์ในแบบต่างๆ จนได้ข้าวก่ำสายพันธุ์ใหม่ ที่พัฒนาจากสายพันธุ์พื้นเมืองเดิมถึง 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ก่ำเจ้า มช. 107, ก่ำหอม มช. และก่ำดอยสะเก็ด ที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ โดยมีปริมาณธาตุเหล็ก สังกะสี และสารแอนโทไซยานินสูง ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยในการป้องกันโรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการเจริญเติบโตของมะเร็งกระเพาะ การหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร และการรวมตัวของเกล็ดเลือด