เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2561 กก.สส.2 บก.สส.ภ.5 (ชปส.1 ภ.5) โดยการอำนวยการของ พล.ต.ต. สุรพล เปรมบุตร รรท.ผบก.สส.ภ.5 ,พ.ต.อ.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ รอง ผบก., พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบก., พ.ต.อ.วรพงศ์ คำลือ รอง ผบก., พ.ต.อ.ณธีพัฒน์ อัครพงศ์ธิติ ผกก.สส.2 บก.สส.ภ.5 ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.สวัสดิ์ วงค์ไชย รอง ผกก.,พ.ต.ท.กฤษฎา พงษ์สุวรรณ รอง ผกก.

พ.ต.ท.ภาวิน ขาวหล้า สว.สภ.แม่กา จ.เชียงใหม่, พ.ต.ต.เชาวฤทธิ์ ทุนร่องช้าง สว.กก.สส.2 บก.สส.ภ.5 ,พ.ต.ต.ธนัตถ์ นันศิริ สว.กก.สส.2ฯ ,ร.ต.อ.พงศ์นรินทร์ ธนกรอังกูล รอง สวฯ ,ร.ต.ท.สุทน ดีฉนวน รอง สว.ฯ ร.ต.ต.กมลวัฒน์ ธาตุอินจันทร์ แจ้งข้อกล่าวหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1( ยาบ้าหรือเมทเอมเฟตามีน ) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎ หมาย และ มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต , พกพาอาวุธติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต”

ผู้ต้องหาคือ นายเอกมงคล หรือตั้ม ญาวิละ อายุ 30 ปี ที่อยู่ 31 หมู่ 3 ต.มะกอก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 800 เม็ด , อาวุธปืนพกสั้นแบบกึ่งอัตโนมัต ขนาด 9 ม.ม. จำนวน 1 กระบอก , ซองบรรจุกระสุนปืน ขนาด 9 ม.ม.จำนวน 1 ซอง และเครื่องกระสุนปืนขนาด 9 ม.ม.จำนวน 2 นัด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2561 เวลาประมาณ 16.30 น.
เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม บริเวณริมถนนภายในหมู่บ้าน ซอย 1 บ้านฉางข้าวน้อยใต้ ต.ป่าซาง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน

พฤติการณ์ ก่อนเกิดเหตุในคดีนี้ จนท.ตำรวจ กก.สส.2 บก.สส.ภ.5 ได้รับแจ้งจากสายลับว่า นายตั้ม ไม่ทราบชื่อสกุลจริง (ทราบชื่อสกุลภายหลังการจับกุมว่านายเอกมงคล หรือตั้ม ญาวิละ ผู้ต้องหาในคดีนี้) มีพฤติการณ์ ในการจำหน่ายยาเสพติด และสายลับสามารถติดต่อซื้อยาบ้าจากนายตั้มได้ จึงให้สายลับทำการติดต่อซื้อยาเสพติด โดยนัดหมายส่งมอบยาเสพติดบริเวณ ริมถนนภายในหมู่บ้าน ซอย 1 บ้านฉางข้าวน้อยใต้ 

เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมเดินทางถึงจุดนัดหมาย พบชายไทยจอดรถจักรยานยนต์อยู่บริเวณที่เกิดเหตุ เมื่อชายคนดังกล่าวได้สังเกตเห็นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้แสดงอาการ มีพิรุธต้องสงสัย เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้หยุดรถ และแสดงตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และขอทำการตรวจค้นตัว ผลการตรวจค้น ก็พบของกลางดังกล่าว 

จากการสอบสวนขยายผลผู้ต้องหา รับว่ารับยาเสพติดมาจาก นายปิง ไม่ทราบชื่อสกุลจริง ราษฎร ต.มะกอก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน และ อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ตนซื้อมาจากนายดอย ไม่ทราบชื่อสกุลจริง ราษฎร ต.นครเจดีย์ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ในราคา 9,500 บาท เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงควบคุมตัวส่ง พงส.สภ.ป่าซาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป