สารสกัดจากเมล็ดส้มและเมล็ดมะนาว ฆ่าเซลล์มะเร็งตับในห้องปฎิบัติการได้ ผลสำเร็จงานวิจัย คณะแพทย์ มช.

ศาสตราจารย์ ดร. ปรัชญา คงทวีเลิศ นักวิจัย จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เป็นที่ทราบกันว่าส้มและมะนาว มีประโยชน์ มีวิตามินซีอยู่จำนวนมาก อย่างไรก็ตามยังได้มีการค้นคว้าวิจัยและบทความทางการแพทย์ในต่างประเทศ เกี่ยวกับเรื่องมะนาวและส้ม ซึ่งสามารถสรุปได้ว่า พืชตระกูล ส้ม มะนาว มะกรูด และส้มโอ มีสารชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้พัฒนา เพื่อการรักษาโรคมะเร็งต่อไปได้ และจากการศึกษาวิจัยจากนักวิจัยนานาชาติ ที่ได้รายงานในวารสารทางวิทยาศาสตร์ และวิทยาศาสตร์การแพทย์

ซึ่งผลจากการศึกษาวิจัย รายงานว่าสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งในลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งตับที่สำคัญที่สุด เนื่องจากสารสกัดจากเมล็ดส้มและมะนาว เป็นสารจากธรรมชาติ ที่ใช้บริโภค และเป็นส่วนประกอบของอาหาร จึงทำให้กล่าวได้ว่า ถ้ามีการศึกษาต่อเนื่องอาจจะทำให้มีการพัฒนาใช้ร่วมกับยาคีโมที่ใช้กันแพร่หลายทั่วโลกเพราะไม่มีผลข้างเคียง เหมือนยาคีโม ซึ่งมีเอกสารงานวิจัยที่อ้างอิงว่าเสริมฤทธิ์กับยาคีโมรวมถึงยับยั้งการเจริญเติบโต ของเซลล์มะเร็ง และยังเป็นที่น่าสนใจว่าสารสกัดจากเมล็ดมะนาวและส้มสามารถทำลาย เซลล์มะเร็ง โดยไม่ส่งผลเสียต่อเซลล์ปกติ 

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.cmu.ac.th/researchnewsdetail.php?id=1189&rsstype_id=2

ร่วมแสดงความคิดเห็น