ข้าวหลาม ยายดีสูตรโบราณ เผากันแบบสดๆ ขายมากว่า 50 ปี วันละกว่า 300 กระบอก

วันที่ 28 พ.ย 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปดูชาวบ้านในพื้นที่ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กำลังนำข้าวหลาม ที่ตนเองทำไว้ ออกมาเผาด้วยถ่านฟืน ในช่วงเช้าของทุกวัน บริเวณเพิงขนาดเล็กที่ปลูกไว้บริเวณหน้าบ้าน ติดถนนสายดอกคำใต้-เชียงม่วน ในพื้นที่หมู่ที่ 10 ต.ดอนศรีชุม ช่วงฤดูหนาวยายดี ยึดอาชีพการทำข้าวหลามแบบโบราณ ออกจำหน่ายมาเป็นเวลานาน เกือบ 50 ปี และเป็นที่นิยมของนักกินและผู้ที่ชื่นชอบ ซื้อเป็นของฝากเป็นอย่างมาก

โดยยายดี ไชยลังกา อายุ 83 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28 หมู่ 10 บ้านดอนศรีชุม ต.ดอกคำใต้  เล่าว่า ที่ผ่านมาตนเองได้เผาข้าวหลาม ซึ่งเป็นสูตรที่ได้มาจากยายอีกทีหนึ่ง เกือบ 50 ปี โดยจะใช้กรรมวิธีที่เรียบง่ายแบบชาวบ้าน ในการทำเริ่มจากการนำกระบอกข้าวหลาม ที่ซื้อมานำมาทำ ความสะอาด และผึ่งไว้ สำหรับข้าวก็จะแช่ค้างคืนไว้หนึ่งคืน จากนั้นจะนำไปคลุกกับพวกถั่ว และมัน ใส่น้ำเติมกะทิ และเผาด้วยถ่านฟืน ซึ่งจะทำให้เกิดความหอม โดยตนเองจะทำออกขาย ในวันหนึ่งประมาณ 300 กระบอก มีราคาตั้งแต่ กระบอกละ 10 บาท และ 20 บาท ซึ่งในแต่ละวันจะขายหมดทุกวัน และบางทีสุกไม่ทันลูกค้าก็ต้องนั่งรอ เพราะเผากันสดๆ

ขณะที่ลูกค้าที่เข้ามาซื้อส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประจำ และลูกค้าขาจรที่เดินทางผ่านเส้นทางสายดังกล่าว โดยในแต่ละวัน ยายดีจะนำข้าวหลามสูตรโบราณออกมาเผาตั้งแต่รุ่งเช้า ซึ่งจะมีลูกค้าทยอยเดินทางมาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง และในช่วงบ่ายก็จะขายหมดทุกวัน โดยลูกค้าคนหนึ่งบอกว่าเป็นลูกค้าขาประจำข้าวหลามยายดีมาเป็นนับ 10 ปี และกินครั้งใดรส ชาติก็คงความดั้งเดิม ข้าวเหนียวนุ่มไม่แฉะ รสชาติไม่หวานมากหอมกลิ่นข้าว ที่ถูกเผาด้วยถ่านไม้อ่อนๆทุกครั้งจะเดินทางมาซื้อรับประทานเอง บางครั้งจะซื้อไปฝากคนรู้จักต่างพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่จะติดใจในรสชาติกันหมด

ร่วมแสดงความคิดเห็น