จากกรณีที่เมื่อวันที่ 29 พ.ย.61 ผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่งชื่อ Chaya Janz Watth โพสต์เรื่องราวว่าน้องชายโดนรุ่นพี่ในสถาบันการศึกษาชื่อดังใน จ.เชียงใหม่ ที่น้องชายเรียนอยู่แหกกฎพาไปรับน้องนอกสถานที่ กลางทุ่งนาช่วงกลางคืนนานหลายชั่วโมง แล้วกลับมาในสภาพแผลเต็มตัว และโรคประจำตัวกำเริบ ซึ่งหลังเกิดเรื่องได้ร้องเรียนกับทางสถาบัน และแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน อย่างไรก็ตามปรากฏว่ารุ่นพี่ยังมีการส่งข้อความมาตำหนิ และคล้ายข่มขู่น้องชายอีก โดยโพสต์ดังกล่าว มีการแชร์ต่อและมีผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

วันนี้(3 ธ.ค.61) รศ.ธีระศักดิ์ อุรัจนานนท์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและกิจการนักศึกษา รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ล้านนา เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันนี้(3 ธ.ค.61) เพิ่งได้รับรายงานว่าเกิดกรณีดังกล่าวขึ้น โดยยอมรับว่ากรณีที่เกิดขึ้นเป็นนักศึกษาหลักสูตร ปวส.สาขาช่าง อย่างไรก็ตามยืนยันว่ากิจกรรมดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับ มทร.และทาง มทร.ไม่ทราบมาก่อน

ทั้งนี้กำลังเร่งดำเนินการตรวจสอบ และสอบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมดอย่างละเอียด เพื่อให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย โดยจะมีการให้ทางสาขาวิชารายงานข้อเท็จจริงทั้งหมดโดยเร็วที่สุด รวมทั้งจะเชิญนักศึกษารุ่นพี่และผู้ปกครอง มาพูดคุยสอบถามด้วย หากพบว่ามีความผิดจะดำเนินการลงโทษตามกฎระเบียบ มทร.ซึ่งมีโทษสูงสุดถึงขั้นให้ออก

สำหรับนักศึกษารุ่นน้องที่เป็นฝ่ายถูกระทำนั้น รศ.ธีระศักดิ์ ระบุว่า เบื้องต้นต้นทาง มทร. ยืน ยันว่าพร้อมจะให้การช่วยเหลือ และเยียวยาอย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยจะมีการเชิญนักศึกษารุ่นน้อง พร้อมผู้ปกครองมาพูดคุยหารือร่วมกัน ว่าประสบปัญหาอย่างไรบ้าง และต้องการความช่วยเหลือเยียวยาอย่างไรบ้าง ที่จะเป็นผลดีต่อทุกฝ่ายมากที่สุด ทั้งนี้เข้าใจดีว่าในเวลานี้ ทางนักศึกษารุ่นน้องน่าจะมีสภาพจิตใจย่ำแย่ และได้รับความกดดันอย่างมาก แต่ยืนยันว่าทาง มทร.จะให้การดูแลอย่างเต็มที่ ให้สามารถเล่าเรียนได้ตามปกติและไม่ได้รับผลกระทบใดๆ

ส่วนกรณีการเอาผิดกับรุ่นพี่กระทำนั้น หากประสงค์จะดำเนินการย่อมสามารถทำได้ เพราะการกระทำดังกล่าว ไม่ใช่กิจกรรมการรับน้องของ มทร.และจัดขึ้นนอกสถานที่ ซึ่งหากมีการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย ทาง มทร.จะไม่ให้การช่วยเหลือใดๆ กับรุ่นพี่ที่กระทำอย่างแน่นอน เพราะมีการเน้นย้ำมาตลอด ไม่ให้กระทำการใดๆ ในลักษณะนี้ และจากนี้จะเพิ่มความเข้มงวดในการเน้นย้ำให้มากยิ่งขึ้น

ร่วมแสดงความคิดเห็น