เด็กน้อยได้ยินเรื่องราว กล่าวขานมานาน ว่าหากใครได้นับหิ่งห้อยมาเก็บเอาไว้ใต้หมอน นอนคืนนั้นจะฝันดี จะฝันเห็นดวงดาวมากมายฝันเห็นเจ้าชายเจ้าหญิง ฝันแสนสวยงาม เรื่องราวความประทับใจ “หิ่งห้อย” ที่เรากำลังเดินทางร่องเรือเที่ยวชมหิ่งห้อยที่ จังหวัดพิจิตร

หิ่งห้อย (Fire fly) จัดเป็นแมลงที่สามารถผลิตแสง โดยกระพริบแสงในเวลากลางคืน ในทั่วโลกกว่ามีการค้นพบ หิ่งห้อยแล้วกว่า 2,000 ชนิด พบแพร่กระจายทั้งในทุกทวีปทั่วโลก ซึ่งจะพบชุกชุมมากในแถบประเทศเขตร้อนทั้งในเอเชีย และแอฟริกา ที่เราจะพบได้ในพื้นที่ชุ่มน้ำหรือใกล้แหล่งน้ำต่างๆ

แม่น้ำพิจิตรสายเก่า ไหลผ่านที่บริเวณวัดโพธิ์ประทับช้าง เป็นเส้นทางจุดชมหิ่งห้อย มีระยะทาง 1 กิโลเมตร รวมไป-กลับ 2 กิโลเมตร เรือลำ 1 นั่งได้ 10 คน เที่ยวละ 200 บาท จะเริ่มตั้งแต่เวลา 19.00 น. ไปจนถึงเวลาประมาณ 21.00 น. โดยปัจจัยสภาพน้ำขึ้นลง และสภาพอากาศจะทำให้เราพบหิ่งห้อยได้มากน้อย

นักท่องเที่ยวเดินลงท่าเรือสวมเสื้อชูชีพ ลงเรือโดยมี หัวเรือ นายสมศักดิ์ เอี่ยวอินทร์ และนายท้ายเรือ นายประยงค์ ตุมณี นำเรือร่องไปตามลำน้ำค่อยห่างแสงสว่างชุมชน ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบาย ความมืดมิดก็ค่อยๆทำให้เราได้เห็นแสงกระพิบโบยบินไปมา สร้างความตื่นเต้นประทับใจ

ร่องเรือชมหิ่งห้อย ท่าเรือโพธิ์ประทับช้าง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร
โทร.089-8605293

ร่วมแสดงความคิดเห็น