โจเซป กวาร์ดิโอล่า ผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ระบุ ตนขอเลือกลุ้นแชมป์ทุกรายการ ดีกว่าไปเลือกตกรอบในรายการอื่นๆ หลังจากที่ตนได้นำทัพชนะ 2 นัดรวด โดยเป็นการเจอกับลิเวอร์พูลในบ้าน และโรเธอร์แฮมในบอลถ้วย คาราบาว คัพ เจ้าตัวได้ทำผลงานเด็นมาแล้วในฤดูกาลปีที่แล้วได้ทั้งถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีกและ คาราบาว คัพ แม้ว่าฤดูกาลนี้พรีเมียร์ลีกจะตกเป็นรองจ่าฝูงและมีการสะดุดกลางฤดูกาลเล็กน้อย แต่เป็ปก็ไม่หวั่นพร้อมลั่น ถ้าทีมมีคุณภาพดีพอและขุมกำลังมีขนาดใหญ่พอแล้วนั้น การลุ้นแชมป์ทุกรายการก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้

ลิเวอร์พูล กับ แมนฯ ซิตี้ ต่างก็กำลังมีลุ้นแชมป์ลีกในฤดูกาลนี้ โดยปัจจุบัน “หงส์แดง” เป็นจ่าฝูง พร้อมกับนำหน้าอีกฝ่าย 4 แต้ม ซึ่งหลายคนก็เชื่อว่าทั้งสองทีมจะขับเคี่ยวลุ้นแชมป์ไปจนถึงโค้งสุดท้าย และนั่นหมายความว่าการลงเล่นในเกมฟุตบอลถ้วยจะมีผลอย่างมาก เพราะมันอาจทำให้เกิดการล้า หรือหมุนเวียนทีมจนส่งผลกับผลการแข่งขันได้

กวาร์ดิโอล่า กล่าวว่า “ผมก็ไม่รู้เรื่องนั้นหรอก (ประเด็นที่ว่า ลิเวอร์พูล จะได้เปรียบจากการลงเล่นน้อยกว่ารึเปล่า) ผมไม่มีทฤษฎีเกี่ยวกับเรื่องนั้น แต่ถ้าทุกคนฟิตและไม่ได้รับบาดเจ็บแล้วล่ะก็ เราก็จะสามารถรับมือกับมัน (เรื่องที่ต้องลงเล่นเยอะ) ได้ สิ่งที่จะเป็นปัญหาก็คือสมมุติว่าผู้เล่นของคุณเจ็บถึง 10 คน ถ้าเป็นอย่างนั้นมันก็จะถือว่าแทบเป็นไปไม่ได้เลย (ที่จะลุ้นแชมป์ในทุกรายการได้)”

“อย่างไรก็ตาม แน่นอนว่าผมอยากมีช่วงเวลาแบบนั้นมากกว่า ผมอยากมีลุ้นแชมป์ทั้ง 4 รายการให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตอนที่ วีแกน เขี่ยเราตกรอบ เอฟเอ คัพ เมื่อฤดูกาลก่อนผมยังเสียใจมากๆ อยู่เลย ผมจริงจังกับฟุตบอลถ้วยมากๆ”

“ผมไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับสิ่งที่คู่แข่งของผมทำ ความจริงเกี่ยวกับ เจอร์เก้น ก็คือเขารู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับทีมของเขา แน่นอนว่าคุณต้องมีขุมกำลังขนาดใหญ่ ถ้าทีมของคุณไม่มีคุณภาพดีพอ คุณก็ไม่มีทางได้แชมป์แม้แต่รายการเดียว แต่ถ้าทีมของคุณมีคุณภาพ และมีนักเตะให้ใช้งานหลายคน คุณก็สามารถลุ้นแชมป์ได้ เพราะทีมจะมีความมั่นคงอยู่เสมอ”

ก็อาจเป็นอย่างที่เป็ป กวาร์ดิโอล่า กล่าวการที่จะลุ้นแชมป์นั้นต้องมีขุมพลนักเตะที่พร้อมจะลงสนามได้ทุกนัดอย่างต่อเนื่องโดยที่มีอาการเจ็บน้อยที่สุดและเต็มที่ทุกครั้งที่ลงสนาม ดังนั้นการลุ้นแชมป์ทุกถ้วยคงไม่ยากและไม่ง่ายหากทีมมีคุณภาพดีพอ

แหล่งที่มาข้อมูล : กูว่าแล้ว มันต้องยิง

ร่วมแสดงความคิดเห็น