“นกกินปลีหางยาวเขียว” นกพันธ์ุหายากใน จ.เชียงใหม่

ในปัจจุบันนก มีสายพันธุ์อยู่กว่า 8,800-9,800 ชนิด นับว่าเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่มีความหลากหลายมากที่สุด ในกลุ่มบรรดาสัตว์มีกระดูกสันหลังที่อาศัยอยู่บนพื้นดิน ตั้งแต่เรื่องของขนาดตัว สีสัน เสียงร้อง อาหารการกินและถิ่นที่อยู่อาศัย ซึ่งถือว่าเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศ

จังหวัดเชียงใหม่ จัดเป็นหนึ่งพื้นที่ของประเทศไทยที่มีนกพันธุ์หายากอาศัยอยู่หลากหลายชนิด รวมถึง “นกกินปลีหางยาวเขียว” วันนี้ “เชียงใหม่นิวส์” จะพาทุกคนไปรู้จัก “นกเชียงใหม่” กัน

นกกินปลีหางยาวเขียว (อังกฤษ : Green-tailed sunbird)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Aethopyga nipalensis
เป็นนกใน วงศ์นกกินปลี (Nectariniidae)

ลักษณะโดยทั่วไปของนกกินปลีหางยาวเขียวเพศผู้
ทุกชนิดจะมีลักษณะร่วมกันคือ ปลายปากจรดปลายหาง 11 เซ็นติเมตร โดยนกตัวผู้จะมีหางยื่นยาวออกไปอีก 3 เซ็นติเมตร จากการที่มีสีสันสดใสดึงดูดสายตามมากกว่า หัวและหางจะมีสีเหลือง เขียวอมน้ำเงิน บริเวณใบหน้ามีแถบคาดสีดำ ปีกสีเขียวไพล ข้างคอและท้ายทอยมีสีน้ำตาลแดง ท้องและสะโพกสีเหลือง

ลักษณะโดยทั่วไปของนกกินปลีหางยาวเขียวเพศเมีย
มีลำตัวสีเขียวไพล หัวสีเทา และท้องสีเหลืองนวล ซึ่งจะมีหางที่ยาวกว่า นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า และนกกินปลีหางยาวคอดำ ที่สามารถพบได้ตามป่าดิบเขาเช่นเดียวกัน แต่นกกินปลีหางยาวเขียว จะมีแต้มสีขาวที่ปลายขนหาง หากมองจากด้านล่างจะเห็นเป็นบั้งสีขาวชัดเจน และไม่มีแถบเหลืองคาดบริเวณสะโพกเหมือนชนิดอื่น

แหล่งที่อยู่อาศัยในเชียงใหม่
สามารถพบนกชนิดนี้ได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และภูเขาสูงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางต่อเนื่องกับอุทยานแห่งชาติแม่วงศ์ จ.เชียงใหม่

เรียบเรียงโดย : “เชียงใหม่นิวส์”
ขอบคุณภาพจาก : Mark King
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.komchadluek.net, www.bloggang.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น