ปลูกผักกินเอง ปลอดสารเคมี กินฟรีอีกต่างหาก

การปลูกผักกินเองในปัจจุบัน มีน้อยมากหากเทียบกับอดีต อาจเพราะจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น ตึกเยอะขึ้น หรือผู้คนต่างทยอยเข้ามาทำงานในเมืองมากขึ้น ทำให้ไม่มีพื้นที่เพียงพอกับการปลูกผัก แต่การซื้อผักในตลาดก็ไม่การันตีความปลอดภัยจากสารเคมี และยังทำให้โลกร้อนขึ้นด้วย เพราะกว่าผักชนิดหนึ่งจะอยู่ในตลาด หรือห้างสรรพสินค้า ต้องใช้ทั้งการขนส่ง และการห่อบรรจุภัณฑ์

การปลูกผักกินเอง ช่วยโลกร้อนได้อย่างไร วันนี้ “เชียงใหม่นิวส์” จะเล่าให้ฟัง

โลกร้อนคืออะไร

ภาวะโลกร้อน (Global Warming) คือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกเราในปัจจุบัน สังเกตได้จากอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุหลักของปัญหานี้มาจาก ก๊าซเรือนกระจกที่เพิ่มขึ้น จากการทำกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์

ภาวะโลกร้อน

ปลูกผักกินเองดีอย่างไร

1.สร้างสัมพันธภาพอันดีให้แก่ครอบครัว
2.ประหยัดค่าใช้จ่าย
3. ได้ผักที่สด และดีต่อสุขภาพ
4. ร่างกายแข็งแรง
5. ทำให้เรามีความสุข

ปลูกผักกินเอง ช่วยลดโลกร้อน

การปลูกผักกินเอง ทำให้เราไม่เสียพลังงานในการเดินทาง ผักที่เราซื้อมาประกอบอาหาร ส่วนมากถูกแช่แข็งเพื่อรักษาความสด และยังต้องเข้าบรรจุภัณฑ์ เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ขายได้ราคาแพง ทั้งหมดนี้ต้องใช้ทั้งพลังงาน และทรัพยากรจำนวนมาก ถุงพลาสติก หรือกระดาษที่ห่อผักก็ไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้

การขนส่งผักแต่ละทีใช่ว่าจะส่งที่เดียวกันหมด ทีต้องขนส่งข้ามน้ำข้ามทะเล กว่าผักจะถึงมือผู้บริโภคก็นานเกินกว่าจะเรียกว่าผักสดใหม่ แต่ที่เห็นสดใหม่อยู่ เพราะใช้สารเคมีเคลือบทั้งนั้น อย่างที่ได้กล่าวถ้าเราปลูกผักกินเอง เราจะทราบว่าผักชนิดนี้มีสารเคมีหรือไม่ หากเราทานไปแล้วร่างกายเราจะแข็งแรงจริงๆ ไม่ใช่ไปเพิ่มโรค และที่น่าสนใจคือ “การปลูกกินเอง” ถึงแม้จะเป็นพื้นที่เล็กๆ ก็ถือว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลกเช่นกัน

5 ไอเดียการปลูกผักสำหรับคนที่มีพื้นที่น้อย

สำหรับคนที่มีพื้นที่น้อย แต่อยากปลูกผัก สำหรับผักที่ปลูกควรเป็นประเภทต้นเล็กๆ อาทิ ผักชี, ผักชีฝรั่ง, ต้นหอม คื่นช่าย พริก โหระพา กระเพรา เป็นต้น

1.ปลูกผักในขวดโหล

ขวดแก้วเหลือใช้ นำมาปลูกผักได้

2.ปลูกผักริมหน้าต่าง ริมระเบียง

ปลูกผักริมระเบียง

3. ปลูกผักในกระถาง

เพิ่มความจริงจังขึ้นด้วยการปลูกในกระถางดอกไม้

4.ปลูกผักในขวดน้ำ

อุปกรณ์แสนง่าย ที่มีใกล้ตัว


5. ปลูกผักในน้ำ

แค่มีขวด แก้ว และน้ำ ก็สามารถปลูกผักได้

สรุป

สมัยนี้การปลูกผักทำง่ายขึ้น เพราะพ่อค้าแม่ค้าจะขายผักทั้งกระถาง เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถนำไปปลูกต่อได้ การปลูกผักกินเองนอกจากจะประหยัดเงินสำหรับการซื้ออาหารแล้ว ยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วย ผักที่เราปลูกเอง เรามั่นใจได้เลยว่าไม่มีสารพิษตกค้าง ทั้งยังสามารถนำมาทำอาหารได้ง่าย

กินผักปลอดสาร สุขภาพดี

เรียบเรียงโดย : “เชียงใหม่นิวส์”

ขอบคุณข้อมูลจาก

Thaihealth.or.th
Scimath.org

บทความที่เกี่ยวข้อง

ของมือสอง ทางออก ลดโลกร้อน

หนักเค็ม! ทำให้ไตพัง เสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

โซเดียมสูง! เสี่ยงโรค ปรับวิถีการกินเลี่ยงเกิดโรค

ไขมันทรานส์ ความเสี่ยงที่มากับอาหาร

น้ำเปล่า ดื่มน้อย เสี่ยงติดเชื้อในท่อปัสสาวะ

ควรรู้ เคี้ยวช้า ส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

กลืนเมล็ดผลไม้ อันตรายมากกว่าที่คิด

เบาหวานเป็นโรคของคนอ้วนจริงหรือ ?

เต้าหู้ ประโยชน์ล้นตัว อย่ามัวเมิน

น้ำผึ้งแท้ คุณค่า และโทษที่มาจากธรรมชาติ

ร่วมแสดงความคิดเห็น