ขึ้นชื่อว่ารอยแผลเป็น เป็นสิ่งที่ใครๆหลายคนกลัวและไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง และรอยแผลก็จะมาพร้อมกับอุบัติเหตุซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เป็นแผลก็เจ็บอยู่แล้วยังต้องมาเจ็บใจเพราะรอยแผลเป็นอีก จะอวดผิวโชว์ผิวทีก็กังวลใจ ความมั่นใจในการแต่งหน้าหรือสวมใส่เสื้อผ้าก็น้อยลง

วันนี้ “เชียงใหม่นิวส์” มีวิธีที่จะช่วยให้รอยแผลเป็นดูจางลงได้

รอยแผลเป็นคืออะไร

รอยแผลเป็น เป็นบริเวณเนื้อเยื่อเส้นใยซึ่งเกิดแทนผิวหนังปกติหลังเกิดการบาดเจ็บ แผลเป็นเกิดจากกระบวนการชีววิทยาซ่อมแซมบาดแผลในผิวหนังตลอดจนในอวัยวะและเนื้อเยื่ออื่นของร่างกาย ฉะนั้นจึงเป็นส่วนธรรมชาติของกระบวนการหาย บาดแผลแทบทุกชนิดเช่น หลังอุบัติเหตุ โรคหรือการผ่าตัด ล้วนส่งผลให้เกิดแผลเป็นไม่มากก็น้อย ยกเว้นรอยแผลที่เล็กมากๆ

วิธีที่จะช่วยให้รอยแผลเป็นของคุณดูจางลง

1.ทายาแก้แผลเป็น
เป็นวิธีที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากสะดวกและสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป ยาทานี้มีอยู่2ประเภท เช่น ยาทาแผลเป็น หรือครีมรอยแผลเป็น ยานี้จะมีส่วนผสมของวิตามินอีช่วยทำให้เซลล์สามารถซ่อมแซมแผลได้อย่างสมบูรณ์

ภาพผลิตภัณฑ์ตัวอย่างยาทารอยแผลเป็น

2.การใช้แผ่นเจลซิลิโคน
เป็นแผ่นเจลที่มีลักษณะโครงสร้างเชื่อมต่อกันหลายแผ่น ทำให้มีความยืดหยุ่นตามการเคลื่อนไหวของผิวหนังได้ดี สามารถช่วยรักษาการสูญเสียน้ำออกจากบริเวณแผลเป็นได้ ช่วยลดการทำงานของเส้นเลือดฝอยและลดกระบวนการสร้างคอลลาเจนของเซลล์ไฟโพรบลาสต์ได้

3.การลอกผิวด้วยน้ำมะนาว
วิธีนี้เหมาะกับแผลเป็นตื้นมากๆ โดยวิธีนี้ให้ใช้เบรคกิ้งโซดาผสมกับน้ำมะนาวอย่างละ1/2ช้อนชา จากนั้นนำมาถูบริเวณแผลเป็นเนื่องจากน้ำมะนาวมีสารที่เป็นกรด จะช่วยลอกเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วได้

การใช้พืชเป็นวิธีที่ปลอดภัยต่อผิวที่สุด

4.สักสีผิว
วิธีนี้เปลี่ยนสีผิวได้อย่างชัดเจน แต่อาจจะสิ้นเปลืองงบในกระเป๋าซักเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์หรือขอคำแนะนำ

5.เสเซอร์แผลเป็น
วิธีนี้จะไปทำลายเนื้อเยื่อผิวที่นูนออกให้เรียบขึ้น แต่การเลเซอร์แผลเป็นก็ได้ผลปานกลางทั้งนี้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์

6.การใช้ความเย็นหรือไนโตรเจนเหลว
เป็นการใช้เครื่องทำความเย็นจี่บริเวณแผล ให้เกิดภาวะถุงน้ำและเกิดการแตกสลายไป วิธีนี้เหมาะกับแผลที่มีลักษณะนูน

สรุป

เมื่อเกิดรอยแผลเป็นควรรีบรักษาตั้งแต่เริ่มต้น และขั้นตอนในการรักษาบางขั้นตอนที่เราได้แนะนำไป บางวิธีควรอยู่ในขั้นตอนการดูแลของแพทย์

เรียบเรียงโดย: “เชียงใหม่นิวส์”

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก: tips-household.com
th.wikipedia.org

เทคนิคดูแลผิว เพื่อหน้าขาวใสสุขภาพดีแบบสาวเกาหลี

ร่วมแสดงความคิดเห็น