บร็อคโคลี่ ประโยชน์เยอะ ดังยาอายุวัฒนะ

บร็อคโคลี่ ถือเป็นผักชนิดหนึ่งที่หลายคนไม่ชอบ

อาจเพราะมีสีเขียวที่ค่อนข้างเข้มกว่าผักชนิดอื่น แต่หารู้ไม่ บร็อคโคลี่ให้วิตามินซีมากถึง 200 % และยังให้เบต้าแคโรทีนอีก 90 % รวมถึงเส้นใยอาหาร และโปแตสเซียมในปริมาณสูงอีกด้วย ดังนั้นการกินบร็อคโคลี จึงเหมือนกับได้กินยาอายุวัฒนะเลยทีเดียว หากเราลองศึกษาให้ดีเราจะพบว่าบร็อคโคลี่มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด

วันนี้ “เชียงใหม่นิวส์” จะเล่า ประโยชน์ของบร็อคโคลี่ ให้ฟัง

บร็อคโคลี่คืออะไร

บร็อคโคลี่ Broccoli เป็นผักชนิด มีลักษณะทรงพุ่มใหญ่ อยู่รวมกันเป็นกลุ่มช่อ มีสีเขียวเข้ม ปกติแล้วเราจะนิยมบริโภคส่วนที่เป็นดอกมากที่สุด เพราะดอกของบร็อคโคลี่นุ่ม ทำให้ทานง่าย ส่วนของลำต้นจะนิยมรองลงมา เพราะเปลือกที่เหนียว และแข็ง ซึ่งคุณค่าทางสารอาหารมีอยู่มากในส่วนของลำต้น ดังนั้นการรับประทานทั้งสองส่วนรวมกัน ร่างกายก็จะได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด

บร็อคโคลี่ ผกสีเขียว ประโยชน์เยอะ

วิธีการทานบร็อคโคลี่

บร็อคโคลี่ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีให้ทานตลอดทั้งปี โดยสามารถรับประทานสด หรือจะนำมาประกอบอาหารก็ได้ ทั้งนี้ การรับประทานบร็อคโคลี่เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ต้องไม่ผ่านกรรมวิธีการปรุงอาหารที่มีระยะเวลานานจนเกินไป เพราะจะไปทำลายเอนไซม์ไมโรซิเนส และซัลโฟราเฟนได้ ซึ่งเอนไซม์ไมโรซิเนส กับสารซัลโฟราเฟน เป็นตัวช่วยทำให้ตับขับสารพิษ ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และยับยั้งการเจริญของเนื้องอก อีกทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษในการต่อต้านมะเร็ง

หลากหลายเมนูจากบร็อคโคลี่

ประโยชน์บร็อคโคลี่

1.ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ จากงานวิจัยของ King’s college london university of london ระบุว่ามีเพียงผักผลไม้ 5 ชนิดเท่านั้น ที่มีสารประกอบที่ทำหน้าที่คล้ายยา ที่ใช้รักษาโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งได้แก่ บร็อคโคลี่ ส้ม แอปเปิ้ล หัวไชเท้า และมันฝรั่ง ซึ่งบร็อคโคลี่เป็นผักที่มีสารดังกล่าวมากที่สุด

2.ช่วยลดความถี่การเจ็บปวดของไมเกรนลง เพราะมีแมกนีเซียมสูง

3.ช่วยบำรุง และรักษาสายตา อีกทั้งยังป้องกันการเกิด ต้อกระจก เพราะมีเบต้าแคโรทีน

4.ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน เพราะมีวิตามิน C สูง

5.ช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง พร้อมป้องกัน โรคกระดูกพรุน เพราะมีแคลเซียมสูง

6.ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวหนัง และชะลอผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่น เพราะมีสารซีลีเนียม

7.ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ เพราะมีวิตามิน E

8.ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมอง เพราะอุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์

9.ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ทั้งมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งผิวหนัง มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งต่อมลูกหมาก เพราะมีสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ ที่จะเข้าไปทำลายเซลล์มะเร็ง

10.ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย และช่วยให้ตับขับสารพิษในร่างกายได้ดีขึ้น โดยเฉพาะบร็อคโคลี่ต้นอ่อน ที่มีอายุเพียง 3 วัน เพราะมีสารซัลโฟราเฟน และมีไฟเบอร์สูง

11.ช่วยป้องกันการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม เพราะมีสารอาหารหลายอย่าง ที่สามารถช่วยลดโอกาสเกิดข้อเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควร

12.ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และเพิ่มภูมิคุ้มกันกับร่างกาย เพราะมีสารอาหารที่หลากหลาย

การเลือกซื้อบร็อคโคลี่

การเลือกซื้อบร็อคโคลี่ ควรซื้อที่มีดอกแน่น กระชับ มีสีเขียวเข้ม ก้านแข็งแรง เหนียวนุ่ม ไม่ควรเลือกซื้อบร็อคโคลี่ที่มีดอกสีเหลือง มีใบเหี่ยวเฉา และมีก้านใบแข็งหรือหนาจนเกินไป

วิธีล้างบร็อคโคลี่ให้สะอาด

1.ก่อนนำบร็อคโคลี่ไปล้าง ให้ใช้มีดหั่นบร็อคโคลี่ให้เป็นต้นเล็ก ๆ เสียก่อน โดยหั่นตามแนวของส่วนก้าน หั่นจากก้านไปยังหัวของดอก การหั่นแบบนี้ จะทำให้ส่วนดอกไม่แตก หรือหลุดออกน้อยลง

2.เมื่อหั่นบร็อคโคลี่เรียบร้อยแล้ว ให้เทน้ำสะอาดลงไป เพื่อล้างบร็อคโคลี่

3.จากนั้น เติมผงแป้งอเนกประสงค์ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ซึ่งผงแป้งจะช่วยดูดซับสิ่งสกปรก และสารพิษที่ปนเปื้อนเอาไว้

4.หลังจากนั้น เติมเกลือลงไปเล็กน้อย ซึ่งเกลือสามารถช่วยกำจัดหนอน เเมลงตัวเล็ก ๆ หรือไข่ของมันได้

5.จากนั้นคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที

6.เมื่อผ่านไป 5 นาที ให้นำบร็อคโคลี่ขึ้นจากน้ำ จะเห็นว่าน้ำที่ใช้แช่บร็อคโคลี่ดูสกปรกขึ้น

7.จากนั้น นำบร็อคโคลี่ไปล้างน้ำเปล่า อีกประมาณ 2-3 ครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะได้บร็อคโคลี่ที่สะอาด ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง

ควรล้างบร็อคโคลี่ให้สะอาด เพื่อสุขภาพที่ดี

สรุป

หากคุณเป็นคนรักสุขภาพ “บร็อคโคลี” ถือเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังช่วยยับยั้งการเกิดโรคร้ายได้ แต่การจะรับประทานบร็อคโคลี่ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด เราต้องล้างสารพิษ ล้างสิ่งสกปรกออกให้หมดด้วยนะคะ

ส่วนที่มีประโยชน์มากที่สุดที่ดคือลำต้น

เรียบเรียงโดย : “เชียงใหม่นิวส์”

ขอบคุณข้อมูลจาก www.thaihealth.or.th, www.amprohealth.com, www.liekr.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 สัญญาณอันตราย โรค “ต้อกระจก”

• โรคกระดูกพรุน รู้ทันปัจจัยเสี่ยง โรคที่ไม่ได้เป็นเฉพาะผู้สูงวัย

• ผู้ชายก็เป็นได้! ใครว่ามะเร็งเต้านมเป็นได้เฉพาะผู้หญิง

• เช็คตัวเองด่วน!! แพทย์เตือน “6 สัญญาณอันตราย” มะเร็งผิวหนัง

• ระวังโรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต

• ความโกรธทำให้ความดันขึ้นจริงหรือ ?

• เบาหวานเป็นโรคของคนอ้วนจริงหรือ ?

• ลุกก็โอย นั่งก็โอย ข้อเข่าเสื่อมไม่ได้เป็นเฉพาะคนแก่

• สดชื่น! 5 วิธีป้องกันและสลัดอาการเมาค้างหลังปาร์ตี้

• สายปาร์ตี้ควรระวัง พิษจากสุรา ส่งผลถึงตาย!!!

• มะเร็งตับ…โรคร้ายที่ไม่มีสัญญาณเตือน!!!

• หนักเค็ม! ทำให้ไตพัง เสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

• โซเดียมสูง! เสี่ยงโรค ปรับวิถีการกินเลี่ยงเกิดโรค

• ไขมันทรานส์ ความเสี่ยงที่มากับอาหาร

• น้ำเปล่า ดื่มน้อย เสี่ยงติดเชื้อในท่อปัสสาวะ

• ควรรู้ เคี้ยวช้า ส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

• กลืนเมล็ดผลไม้ อันตรายมากกว่าที่คิด

• เบาหวานเป็นโรคของคนอ้วนจริงหรือ ?

• เกรปฟรุ๊ต ผลไม้ลดน้ำหนัก กับข้อห้ามการทานยา

• เต้าหู้ ประโยชน์ล้นตัว อย่ามัวเมิน

• น้ำผึ้งแท้ คุณค่า และโทษที่มาจากธรรมชาติ

ร่วมแสดงความคิดเห็น