ใครที่เป็นคนพื้นบ้าน ถ้าบอกว่าอยากได้มะเขือพวง อาจจะไม่รู้จักแน่ เพราะภาษาเหนือเราเรียกว่า “มะแคว้ง” มีเด็กหลายคนที่ไม่ชอบทานมะเขือพวง เพราะกลิ่นที่มีเอกลักษณ์นั่นเอง แต่ทราบกันไหม มะเขือพวงเห็นเล็ก ๆ แบบนี้ ประโยชน์เพียบเลย
วันนี้ “เชียงใหม่นิวส์” จะมาเล่าเรื่อง มะเขือพวงกับประโยชน์การต้านโรค ให้ฟัง
มะเขือพวงคือ
เป็นพืชเขตร้อน มีต้นกำเนิดในแอนทิลลีส เป็นพืชที่ทนต่อโรคพืชต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี จึงไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าแมลง จึงค่อนข้างมั่นใจได้ว่า การรับประทานมะเขือพวง จะได้ประโยชน์ และปลอดสารพิษอย่างแน่นอน สำหรับประเทศไทยเรารู้จักมะเขือพวงมานานแล้ว นิยมนำผลมาใช้ประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็น แกง น้ำพริก หรือผัดเผ็ด
สรรพคุณของมะเขือพวง
มะเขือพวง เป็นพืชที่ช่วยเสริมสุขภาพ โดยมีสรรพคุณคือ ช่วยเจริญอาหาร ย่อยอาหาร ช่วยระบบขับถ่าย บำรุงธาตุ ขับเสมหะ แก้ไอ ช่วยให้โลหิตหมุนเวียนดี แก้ฟกช้ำ ไอเป็นเลือด ฝีบวมมีหนองช้ำ
• ลำต้น ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ปวด ฟกช้ำ
• ใบสด ช่วยห้ามเลือด แก้ฝีบวม มีหนอง
• ผล ช่วยในการขับปัสสาวะ ช่วยทำให้เลือดในร่างกายหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น
• ราก ช่วยแก้โรคตาปลา ช่วยรักษาแผลแตกบริเวณเท้า รากยังใช้เป็นส่วนผสมยาแก้ไข้
มะเขือพวงกับการต้านโรค
- โรคเบาหวาน มะเขือพวงมีสาร “เพกติน” ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยโรคเบาหวาน สารนี้มีหน้าที่ช่วยเคลือบผิวในลำไส้ ทำให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ช้า จึงช่วยดูดซึมแป้ง และน้ำตาล ที่ย่อยลงแล้วได้ช้า ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่
- โรคกระเพาะ มะเขือพวงช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร โดยมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ที่เกิดจากการใช้ยา แอลกอฮอร์ และความเครียดได้
- โรคขาดสารอาหาร มะเขือพวงมีสารจำพวก “ไฟตนิวเทียนท์” ที่จะช่วยร่างกายในสภาวะขาดสารอาหาร ให้สามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติ
- โรคไขมันอุดตันในส้นเลือด มะเขือพวงมีกลุ่มสาร “ทอร์โวไซด์” ซึ่งช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ และกระตุ้นให้ตับนำโคเลสเตอรอลในเลือดไปใช้ได้มากขึ้น รวมทั้งยับยั้งการดูดซึมกลับของโคเลสเตอรอลในลำไส้ด้วย
ข้อควรระวังในการทานมะเขือพวง
เนื่องจากมะเขือพวง มีสารโซลานีน (Solanine) ซึ่งเป็นอัลคาลอยด์ ผู้ที่เป็นโรคไขข้อ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทาน เพราะสารนี้อาจจะทำให้เกิดความไม่สมดุล ของแคลเซียมในร่างกายได้
สรุป
มะเขือพวง เห็นผลเล็กแบบนี้ แต่ประโยชน์ที่เราได้มา ไม่เล็กตามเลย เพราะมะเขือพวงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีงานวิจัยว่า มะเขือพวงมีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด ในบรรดามะเขือทุกชนิด สำหรับใครที่เคยเขี่ยมะเขือพวงออกจากอาหาร ควรเปลี่ยนใจหันมากินมะเขือพวงกันได้แล้วค่ะ
เรียบเรียงโดย : “เชียงใหม่นิวส์”
อ้างอิงข้อมูลจาก
www.postsod.com
www.doctor.or.th
www.medthai.com
www.sanook.com
บทความที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานเป็นโรคของคนอ้วนจริงหรือ ?
บร็อคโคลี่ ประโยชน์เยอะ ดังยาอายุวัฒนะ
ถั่วเหลือง…สุดยอดธัญพืชต้านโรค
กล้วย ประโยชน์เยอะ! สรรพคุณมากกว่าที่คิด
ข้าวพันธุ์ไหน กินดีที่สุด เพื่อสุขภาพของคุณ
ร่วมแสดงความคิดเห็น