“ไข่” สิ่งที่ทุกคนคุ้นเคย ไม่ว่าจะนำมายำ ต้ม ตุ๋น ผัด ทอด จะกินเดี่ยว ๆ หรือนำมาเป็นส่วนประกอบในเมนูอื่น ๆ ก็แสนง่าย และรู้หรือไม่ เราควรทานไข่วันละกี่ฟอง ถึงจะดีต่อสุขภาพ
คอเลสเตอรอลในไข่ ดีอย่างไร? วันนี้ “เชียงใหม่นิวส์” จะเล่าให้ฟัง
คอเลสเตอรอลในไข่ไก่ ดีและมีประโยชน์
ทราบหรือไม่ ปริมาณคอเลสเตอรอลในไข่ไก่ คิดเป็นเพียง 5% เท่านั้น และจัดเป็นคอเลสเตอรอลที่ดีด้วย เพราะคอเลอเตอรอลในไข่ มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนี้
- มีโปรตีนคุณภาพสูง ทำให้ร่างกายนำไปใช้งานได้ง่าย
- มีส่วนประกอบของวิตามิน A D E K B16 B12 โฟเลต และแร่ธาตุต่าง ๆ โดยเฉพาะไรโบฟลาวิน ฟอสฟอรัส และเหล็ก ที่ช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างเม็ดเลือด
- มีสารเลซิธิน ที่เป็นสารอาหารที่มีผลต่อฮอร์โมน ช่วยควบคุมเรื่องความเครียด
ทั้งนี้คอเลสเตอรอลในเลือด มีที่มาจาก 2 แหล่ง คือ สร้างจากตับ ประมาณ 75% และมาจากอาหารอีก 25% ซึ่งคอเลสเตอรอลที่มาจากตับ เกิดจากการที่ทานคาร์โบไฮเดรต อาหารพวกข้าว ขนมปัง หรือน้ำตาลมากเกินไป สารอาหารเหล่านี้จะถูกส่งไปสังเคราะห์ที่ตับ จนกลายเป็นคอเลสเตอรอล และสะสมเป็นไขมันในตับ แล้วส่งผลให้ไขมันไปสะสมในช่องท้อง นำไปสู่ภาวะอ้วนลงพุงด้วย
กินไข่อย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด
- ไข่ไก่ทำได้หลายเมนู อย่าทานแค่ไข่เจียว ไข่ดาว ลองเปลี่ยนมาทานไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่คน ไข่ดาวน้ำ หรือเมนูไข่อื่นๆ บ้าง จะได้ช่วยลดคอเลสเตอรอลส่วนเกิน จากน้ำมันที่ใช้ทอดไข่
- ไม่ควรทานไข่ดิบ หรือไข่ลวก เพราะนอกจากจะย่อยยากแล้ว ยังอาจมีเชื้อซาลโมเนลลา ที่ทำให้มีไข้ อาเจียน หรือท้องเสีย และคุณค่าทางสารอาหารบางอย่าง อาจให้ผลได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร
- ทานควบคู่ไปกับอาหารอื่น ๆ ไม่ว่าจะข้าวกล้อง หรือผักต่าง ๆ เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน และดูดซับเอาคอเลสเตอรอลส่วนเกินออก
- ไม่จำเป็นต้องมีไข่ในทุกเมนู หากเมนูเหล่านั้น มีปริมาณโปรตีนจากเนื้อสัตว์ และพืช มากเพียงพออยู่แล้ว
- ในไข่มีทั้งโปรตีน และคอเลสเตอรอล ดังนั้นเราควรทานอาหารประเภทโปรตีน และคอเลสเตอรอลอื่น ๆ ให้สมดุล อย่าให้มากจนเกินไป
- เลือกทานไข่ไก่จากแหล่งผลิต ที่สามารถเชื่อถือได้ ในมาตรฐานความสะอาด และควรล้างไข่ก่อนนำมาปรุงอาหาร เพื่อหลีกเลี่ยงการรับเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย
- หลังรับประทานไข่ พยายามเลี่ยงอาหารคอเลสเตอรอลสูง โดยเฉพาะอาหารทะเล จำพวกปลาหมึก
- หมั่นออกกำลังกาย เป็นประจำทุกวัน
ควรทานไข่ไก่วันละกี่ฟอง?
- เด็กอายุ ตั้งแต่ 6 เดือน ให้เริ่มที่ไข่แดงต้มสุกบด วันละครึ่ง ถึง 1 ฟอง เพราะเด็กต้องการไขมันและคอเลสเตอรอลในการพัฒนาด้านต่าง ๆ
- เด็กเล็ก ตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป จนถึงเด็กโตวัยเรียน ควรกินไข่ประมาณวันละ 1 ฟอง เพราะไข่มีโปรตีน และแร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต
- หากคุณมีร่างกายที่แข็งแรงปกติ ไม่อ้วนเกินมาตรฐาน ไม่เป็นโรคเบาหวาน โรคไต หรือมีความเสี่ยงคอเลสเตอรอลในเลือดสูง สามารถทานไข่ได้เฉลี่ยวันละ 1 ฟอง หรือสัปดาห์ละ 7 ฟอง
- ส่วนกลุ่มคนที่มีโคเลสเตอรอลสูง หรือโรคเบาหวาน ควรจำกัดที่สัปดาห์ละ 1-2 ฟอง อาจกินแต่ไข่ขาว หรือกินตามคำแนะนำของแพทย์
- ทั้งนี้เราก็ต้องทานแบบพอดี ๆ ทานไข่วันละฟอง หรือสัปดาห์ละไม่เกิน 3-4 ฟอง จะได้ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายมากนัก
สรุป
เนื่องด้วยไข่ไก่ เป็นอาหารที่สามารถย่อยได้ง่าย จึงนิยมนำไปปรุงเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วย และการทานไข่ ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ แต่ถึงอย่างนั้นเราควรทานไข่แต่พอดี แล้วออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าไข่ไก่แสนอร่อย ไม่ทำร้ายเราแน่นอน
เรียบเรียงโดย : “เชียงใหม่นิวส์”
อ้างอิงข้อมูลจาก
www.honestdocs.co
www.dailyhappylife.com
www.matichon.co.th
www.health.kapook.com
ร่วมแสดงความคิดเห็น