เฉลิมเกียรติขึ้นเหนือ หลังจับยาบ้า 6.4 ล้านเม็ด เครือข่ายว้าเหนือว้าใต้ อาจโยงแก๊งมันทุกเม็ด

เวลา 10.30 น.วันที่ 10 ก.พ.62 ที่สถานีตำรวจภูธรเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบช.ตร. ในฐานะที่ดูแลด้านการปราบปรามยาเสพติด พร้อมด้วย พล.ต.ท.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.ประหยัด สิงสิน ผกก.สภ.เวียงป่าเป้า พ.ต.อ.กฤษฎา งามจิตต์ ผกก.สอบสวน บก.สส.ภ.5 รรท.ผกก.สภ.แม่ลาว และนายอนันต์ สมุทรารินทร์ นายอำเภอเวียงป่าเป้า ได้ร่วมกันแถลงจับกุมยาเสพติดล็อตใหญ่ จับผู้ต้องหาได้ 2 ราย พร้อมของกลางยาบ้ารวมจำนวน 6,406,000 เม็ด

โดยรายแรกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงป่าเป้า สามารถจับกุมนายวรชาติ เลาหาง อายุ 26 ปี บ้านเลขที่ 140 ม.7 ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ได้บนถนนสายพร้าว-เวียงป่าเป้า บริเวณบ้านป่าตึง ม.5 ต.บ้านโป่ง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ขณะลักลอบลำเลียงยาบ้าจำนวน 4,406,000 เม็ด ใส่ในรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน บง-34 แม่ฮ่องสอน ผ่าจุดตรวจท่าก๊อ อ.แม่สรวย แต่เมื่อเจ้าหน้าที่เรียกตรวจกลับขับรถแหกด่านหลบหนีไป และได้ทิ้งรถหลบหนีตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนกระทั่งเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ก.พ.62 เจ้าหน้าที่ได้ติดตามจับกุมตัวนายวรชาติไว้ได้ ขณะยืนรถดักรถโดยสารประจำทางเพื่อหลบหนีไปยัง จ.เชียงใหม่ อีกรายเวลา 07.30 น. วันเดียวกันนี้ ตำรวจสภ.แม่ลาว ได้จับกุมนายสุธี มะโนเรือง อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 124 ม.11 ต.บ้านแลง อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง ขณะลำเลียงยาบ้า 2,000,000 เม็ด ใส่รถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน บษ-7589 ลำปาง ผ่านด่านตรวจป่าตึง อ.แม่ลาว จ.เชียงราย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่าการจับกุมยาบ้า6.4 ล้านเม็ดผู้ต้องหารับสารภาพเป็นเพียงผู้รับจ้างลำเลียง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ขยายผลไปยังเครือข่ายที่เหลือและใช้มาตรการยึดทรัพย์ในการเข้าไปปราบปรามอย่างจริงจัง ซึ่งทั้งสอง 2 รายพบว่าที่ห่อยาบ้ามีตราสัญญาลักษณ์ 999 และ y1 เป็นยาบ้ากลุ่มกลุ่มว้าเหนือและว้าใต้ ที่มีการลำเลียงเข้ามามากในช่วงนี้ โดย 999 เป็นของว้าใต้ ส่วน y 1 เป็นของว้าเหนือ ซึ่งมีแหล่งผลิตในประเทศเพื่อนบ้านตรงข้าม อ.แม่สาย และอ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเบื้องต้นยังไม่แน่ชัดว่าจะเชื่อมโยงกับ แก๊งค้ายมันทุกเม็ด เครือข่ายของปัณณวิชญ์ ประทุม หรือฉายาเทพบุตรโซโล หรือไม่แต่น่าจะมาจากแหล่งผลิตเดียวกัน และขบวนการค้าจะต้องมีการสอบอย่างละเอียดว่าเครือข่ายเดียวกันหรือคนละสาย เพราะการค้ายาเสพติดมีหลากหลายกลุ่มซึ่งเจ้าหน้าที่จะกดดัน เกะรอยในทุกเครือข่ายรวมไปถึงกลุ่มมันทุกเม็ดที่ทางตำรวจได้ติดตามจับกุมมาอย่างต่อเนื่อง

ด้านพล.ต.ท.มนตรี กล่าวว่าปัจจุบันยาบ้าที่ลักลอบเข้าประเทศไทยกว่าร้อยละ 80 ผ่านมาทางเส้นทาง จ.เชียงราย ทางตำรวจภูธรภาค 5 จึงเน้นการสกัดกั้นพื้นที่ด้านนี้อย่างหนักทำให้ปีนี้สามารถจับกุมยาบ้าได้ไปกว่า 154 ล้านเม็ดแล้ว โดยเป็นที่น่าสังเกตุว่าปัจจุบันมีการใช้รถยนต์บรรทุกสินค้าทางการเกษตรมาลำเลียงยาบ้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรถร่วมกับบริษัทด้านโลจิสติกส์ บางคนก็เพื่อบังหน้าในการทำธุรกิจ และบางรายก็เป็นอาชีพเสริมจากการรับจ้างลำเลียงพืชผลทางการเกษตร ซึ่งทางตำรวจกำลังอยู่ระหว่างประสานงานกับบริษัทต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบและสกัดกั้นการใช้รถบรรทุกเหล่านี้ไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย

ร่วมแสดงความคิดเห็น