ชาวสวนลำไย หมู่บ้านข่วงปาใต้ ต.บ้านแปะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ผวางูเหลือมโผล่ท่อส่งน้ำพลังไฟฟ้า ขณะที่ชาวสวนกำลังรดน้ำลำไย เกรงจะเกิดอันตรายรีบแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาจับตัวปล่อยในเขตอุทยาน ด้านเจ้าหน้าที่กู้เปิดเผยว่าที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านให้มาจับงูเหลือมบริเวณดังกล่าวหลายครั้ง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีหนอง เป็นน้ำขังที่อยู่ของงูเหลือม ซึ่งก่อนหน้านี้มีการนำรถไถมาปรับพื้นที่ ทำให้งูเหลือมหนีมาอยู่ตามสวนลำไยของชาวบ้าน


เจ้าหน้าที่กู้ชีพ ทต.บ้านแปะ ต่างช่วยกันจับงูเหลือมขนาดใหญ่ ที่กำลังมุดท่อส่งน้ำพลังไฟฟ้า ของบุญปั๋น ปัญญามา ชาวบ้านในหมู่บ้านข่วงเปา ต.บ้านแปะ หลังจากได้รับแจ้งจากชาวสวนลำไย ว่าขณะที่กำลังรดน้ำสวนลำไย พบงูเหลือมขนาดใหญ่เลื้อยมุดเข้าท่อส่งน้ำ และทำให้น้ำไหลช้า จึงใช้ไม้แหย่ เพื่อไล่งูเหลือมตัวดังกล่าวออกจากท่อน้ำ แต่งูเหลือมตัวดังกล่าวกลับฉกเจ้าของสวนลำไย แต่ไม่โดน เจ้าของสวนจึงได้ออกมาแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ชีพเพื่อช่วยจับงูเหลือมตัวดังกล่าว พบว่าเป็นงูเหลือมขนาดใหญ่ยาว 3 เมตร ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำงูเหลือมตัวดังกล่าว ไปปล่อยในเขตอุทยาน เพื่อคืนสู่ป่าธรรมชาติต่อไป

ด้านนายยงยุทธ อุปแปง เจ้าหน้าที่กู้ชีพ ทต.บ้านแปะ เปิดเผยว่าก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งจากชาวสวนให้มาช่วยจังงูเหลือมบริเวณดังกล่าว 3-4 ครั้ง ส่วนใหญ่จะเป็นงูขนาดใหญ่ เนื่อง จากบริเวณดังกล่าวมีหนองน้ำ เป็นรังที่อยู่ของงูเหลือม ซึ่งก่อนหน้านี้มีการนำรถไถมาปรับพื้นที่ทำให้งูเหลือมหนีมาอยู่ตามสวนลำไยของชาวบ้าน ทำให้ชาวสวนลำไยบริเวณดังกล่าวต่างผวา จะได้รับอันตรายจากงูเหลือมที่มาอาศัยอยู่ในสวนลำไย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงฤดูแล้ง น้ำที่ใช้รดต้นลำไยค่อนข้างมีน้อย ทำให้ชาวสวนบางรายต้องมารดน้ำต้นลำไยตั้งแต่เช้ามืด บางรายต้องมารอน้ำต้นลำไยช่วงกลางคืน ซึ่งส่วนใหญ่จะไปสวนลำไยคนเดียว หากถูกงูทำร้ายเกรงว่าจะเป็นอันตรายถึงชีวิต

ร่วมแสดงความคิดเห็น