ถ้าพูดถึงข้าวป้าง คงมีน้อยคนที่รู้จัก แต่หากบอกว่าข้าวป้างคือชื่อเรียกข้าวสาลีดอย ทุกคนคงรู้จักกันขึ้นมา ข้าวป้างเป็นคำที่คนพื้นบ้านล้านนาพูดกัน แต่ปัจจุบันมักหลงลืมจนเรียกสั้นว่าข้าวสาลีดอย และยังมีคนอีกหลายที่คิดว่าข้าวสาลีดอย หรือข้าวป้าง คือข้าวโพดเหลือง จริง ๆ แล้วข้าวป้างคืออะไร มีลักษณะแบบไหน แตกต่างกับข้าวโพดเหลืองอย่างไรบ้าง
วันนี้ “เชียงใหม่นิวส” จะเล่าเรื่องของข้าวป้าง ที่คล้ายข้าวโพดให้ฟัง
ข้าวป้าง คืออะไร
ข้าวป้าง หรือข้าวโพดข้าวเหนียว เป็นข้าวโพดชนิดหนึ่ง เป็นพืชล้มลุก มีอายุสั้นเพียงฤดูเดียว มีลักษณะทรงกระบอก หุ้มด้วยกาบบางๆหลายชั้นรอบฝัก มีเมล็ดเรียงอยู่สม่ำเสมอ เมล็ดมีลักษณะทรงกลมแบนเล็กๆ มีเยื่อหุ้มเมล็ดผิวเรียบบางใส เหมือนกับข้าวโพด แต่แตกต่างกันที่สี ซึ่งข้าวป้างที่เห็นส่วนใหญ่จะมีเมล็ดเป็นสีขาวนั่นเอง
ความแตกต่างของข้าวโพด กับข้าวป้าง
• ข้าวโพด จะมีเมล็ดสีเหลือง กลิ่นหอม ให้รสชาติที่หวาน นิยมนำไปทำเป็นข้าวโพดคลุกเนย ข้าวโพดอบชีส ยำข้าวโพด ตำข้าวโพด หรือเป็นท็อปปิ้งในขนมหวานต่าง ๆ
• ข้าวป้าง จะมีลักษณะเมล็ดเป็นสีขาว เหลืองอ่อน หรือสีม่วง ให้รสชาติที่หวานแต่ไม่โดดจนเกินไป และมีกลิ่นหอมที่อ่อนกว่าข้าวโพด นิยมนำมานึ่งหรือต้มกิน
ข้าวป้าง เรียกได้กี่แบบกัน
- ข้าวป้าง
- ข้าวโพดข้าวเหนียว
- ข้าวสาลี หรือข้าวสาลีดอย
- ข้าวโพดขาว
สารอาหารที่มีอยู่ในข้าวป้าง
ข้าวป้างมีทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน A, E, C, B1, B2, B3 นอกจากนั้นยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก ไขมัน พลังงาน เส้นใย และสังกะสีอีกด้วย
ประโยชน์ของข้าวป้าง
- ข้าวป้าง ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ และมะเร็งได้
- ข้าวป้าง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอริ้วรอย บำรุงผิวพรรณ แลบำรุงสายตา
- ข้าวป้าง มีกรดเฟอรูลิก ที่ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายมีประสิทธิภาพ
- ข้าวป้าง ยังช่วยป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง โรคหัวใจ ไข้หวัด และผลกระทบจากรังสีอุลตร้าไวโอเลตได้
ข้าวป้างทำอะไรได้บ้าง
นอกจากนำมานึ่ง หรือนำมาต้มแล้ว ข้าวป้างยังนำมาแกงได้อีกด้วย นิยมแกงใส่ผักหละ (ชะอม) หรือเห็ดลมลงไป โดยมีรสชาติคล้ายแกงแคร์นั่นเอง
อยากกินซื้อที่ไหนดี
ใครอยากลิ้มรสข้าวป้าง ต้องมาที่นี้เลย ตลาดต้นลำไย ขายข้าวป้างนึ่ง 3 หัว 20 บาท บริเวณถนนแบ่งตลาดต้นลำไย และตลาดวโรรส
สรุป
หลังจากนี้เราก็แยกระหว่างข้าวป้าง กับข้าวโพดออกแล้วใช่ไหมคะ ถ้าใครยังแยกไม่ออกก็ง่าย ๆ เลยค่ะ ข้าวป้างจะมีเมล็ดสีขาว และเนื้อสัมผัสเหนียวกว่าข้าวโพด ส่วนข้าวโพดจะมีสีเหลืองเข้ม กลิ่นหอม กรอบ และหวานค่ะ
เรียบเรียงโดย : “เชียงใหม่นิวส์”
อ้างอิงข้อมูลจาก
www.thai-thaifood.com
www.csamunpri.com
บทความที่เกี่ยวข้อง
–สะเลียม ขมแต่ดี ทั้งยังมีประโยชน์อีกเยอะ
–ข้าวแคบ ข้าวควบ ละอ่อนกินได้ คนใหญ่ซ้ำมัก
ร่วมแสดงความคิดเห็น